• phoothit

“UP ปู่ซ่าบ้าพลัง” กับไฟฝันที่ไม่มีวันเกษียณ


sook-kasean-up
“UP ปู่ซ่าบ้าพลัง” กับไฟฝันที่ไม่มีวันเกษียณ

เชื่อว่าทุกคนต่างมีความฝัน บางความฝันสำเร็จเป็นความจริง บางความฝันยังไม่ได้ลงมือทำ แต่คงอยู่ในใจไม่เลือนหาย แล้วชาวสุขเกษียณมีความฝันในวันวาน ที่ยังไม่ได้ลงมือบ้างไหม ความฝันอะไรที่สุขใจทุกครั้งเมื่อได้นึกถึง


"UP" หรือชื่อไทยว่า "ปู่ซ่าบ้าพลัง" ภาพยนตร์แอนิเมชันปี 2009 จากค่าย พิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ (Pixar Animation Studios) ประเทศสหรัฐอเมริกา กำกับโดย ปีเตอร์ ฮันส์ ดอกเตอร์ (Peter Hans Docter) ว่าด้วยเรื่องของ "คาร์ล เฟรดริกเซน" พ่อหม้ายสูงอายุ ที่ออกเดินทางเติมเต็มความฝันที่เคยได้ให้สัญญาไว้กับ "เอลลี" ภรรยาผู้ล่วงลับ


แรกเริ่มนั้น คาร์ล และ เอลลี ในวัยเด็กอยากเป็นนักสำรวจ โดยมี "ชาร์ลส์ เอฟ. มันซ์" นักสำรวจผู้มีชื่อเสียง เป็นบุคคลตัวอย่าง โดยเอลลีบอกกับคาร์ลว่า ความฝันของเธอคือการไปใช้ชีวิตที่ “น้ำตกสรวงสวรรค์” อเมริกาใต้


กระทั่งทั้งสองคนแต่งงานกันและพยายามเก็บเงินเพื่อเป็นค่าเดินทางไปน้ำตกสรวงสวรรค์อยู่หลายครั้ง แต่เงินเก็บมักถูกใช้จ่ายเงินไปกับความต้องการจำเป็นเร่งด่วนทุกครั้งไป


เวลาผ่านไปจนทั้งสองคนแก่เฒ่า ในที่สุดคาร์ลก็ซื้อตั๋วสำหรับการเดินทางได้สำเร็จ แต่เอลลีกลับล้มป่วยกระทันหัน และเสียชีวิตก่อนที่พวกเขาจะได้ไปน้ำตกสรวงสวรรค์


คาร์ลยังคงอาศัยอยู่ในบ้านที่เขาและเอลลีเคยอยู่ด้วยกัน อย่างโดเดี่ยว ไม่ยอมย้ายไปไหน ในขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงรอบบ้านเขาถูกแทนที่ด้วยตึกระฟ้าของนายทุน กระทั่งวันหนึ่งคาร์ลได้ทำร้ายคนงานก่อสร้างโดยไม่ได้ตั้งใจ จนเป็นคดีความขึ้น ศาลเห็นว่าเขาเป็นภัยต่อสาธารณะจึงสั่งให้เขาออกจากบ้านหลังนั้น และให้ย้ายไปอยู่บ้านพักคนชราแทน


คาร์ลตัดสินใจรักษาสัญญาที่เคยให้ไว้กับเอลลี หลังจากทำงานมาทั้งชีวิตในฐานะพนักงานขายลูกโป่ง เขาเปลี่ยนบ้านของเขาให้กลายเป็นเรือเหาะ โดยติดลูกโป่งนับพันลูกเข้ากับบ้านแล้วบินมุ่งหน้าสู่อเมริกาใต้ จนในที่สุดเข้าก็ได้พบกับน้ำตกสรวงสวรรค์ดังที่ตั้งใจ แต่เรื่องไม่จบเพียงเท่านั้น จุดเริ่มต้นของการผจญภัยเริ่มต้นจากนี้ไป และเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ชาวสุขเกษียณคงต้องติดตามดูกันเอง


คาร์ลเป็นภาพสะท้อนของคนสูงอายุที่ยังมีไฟฝัน และทำตามฝันที่ตั้งใจไว้ แม้ไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่คุณค่าอยู่ที่ความพยายามที่จะลงมือทำฝันให้เป็นจริง แม้จะแก่ตัวล่วงเข้าสู่วัยเกษียณแล้วก็ตาม แต่ความฝันนั้นไม่มีวันเกษียณเลย


ถึงเวลาทำตามความฝันอีกครั้งหรือยัง


ดู 88 ครั้ง0 ความคิดเห็น