• phoothit

“ชายเฒ่ากลางทะเลลึก” การต่อสู้ของชายชราที่ไม่อาจพ่ายแพ้

“มนุษย์ถูกทำลายได้ แต่ไม่อาจพ่ายแพ้” เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์

หากชีวิตคือการต่อสู้ บางครั้งเราอาจพ่ายแพ้ บางครั้งเราก็ชนะ เป็นเช่นนี้สลับกันไปอย่างปกติสามัญ แต่สิ่งเหล่านั้น หาใช่คุณค่าของการต่อสู้ หากแต่เป็นความพยายามระหว่างนั้นต่างหาก


“The Old Man and the Sea” นิยายขนาดสั้น ของ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) นักเขียนรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม (ปี 1954) ชาวอเมริกัน แปลโดย อาษา ขอจิตต์เมตต์ ในชื่อ “ชายเฒ่ากลางทะเลลึก” ว่าด้วยเรื่องราวของการต่อสู้ระหว่างตาเฒ่าชาวประมงกับปลาโทงเทง (มาร์ลิน) ขนาดยักษ์กลางทะเล ในกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีมนอกชายฝั่งคิวบา


ตลอดช่วง 84 วันที่ผ่านมา ชาวประมงเฒ่าไม่สามารถจับปลาได้เลย กระทั่งในการออกเรือครั้งสุดท้าย เขาต้องการพิสูจน์ตัวเองโดยการออกทะเลหาปลาเพียงลำพัง และได้พบกับปลาโทงเทงขนาดยักษ์ แม้ว่ามันติดเบ็ดของตาเฒ่าแล้ว แต่มันกลับเป็นฝ่ายลากเรือของเขาไปกลางทะเลลึกเสียเอง


ตาเฒ่าไม่ลดละสู้กับเจ้าปลายักษ์อยู่สองวันสองคืน จนถึงเช้าวันที่สาม เขาใช้แรงเฮือกสุดท้ายที่เหลืออยู่น้อยนิด จนได้โอกาสแทงปลายักษ์ด้วยฉมวกเข้าที่กลางหลัง กระทั่งมันสิ้นฤทธิ์ลง


ตาเฒ่าบรรจงมัดเจ้าปลายักษ์ไว้ข้างเรือ แต่เลือดเจ้าปลายักษ์ได้ไหลนองกลิ่นคาวคลุ้ง ล่อให้ฉลามฝูงใหญ่เข้าล้อมรอบเรือของเขา ตาเฒ่าพยายามฝืนสู้กับพวกมันแต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ เขาพาเรือกลับเข้าฝั่ง พร้อมซากปลายักษ์ที่เหลือแต่กระดูก และตาเฒ่าก็กลับมามือเปล่าอีกครั้ง


เหตุการณ์ของเรื่องแม้มีไม่มากนัก แต่ด้วยการเล่าที่สนุกตื่นเต้น ราวกับผู้อ่านได้อยู่บนเรือของชายเฒ่ากลางทะเลด้วย การต่อสู้ระหว่างชายเฒ่ากับปลายักษ์ ทำให้ผู้อ่านรู้สึกได้ถึงความพยายามที่ไม่ยอมแพ้

แม้ว่าในท้ายที่สุดชายเฒ่าจะไม่ได้ปลากลับมาอย่างที่หวัง เป็นความพ่ายแพ้แก่ฝูงฉลามที่ไม่อาจรักษาปลายักษ์ที่ตนล่ามาได้ แต่เขาได้พิสูจน์ถึงคุณค่าของตนเอง แม้จะแก่เพียงใด อุปสรรคยากเข็ญขนาดไหน เขาก็สามารถคว่ำมันลงได้ด้วยสองมือ


การกระทำเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นกลางทะเลลึก แม้ไม่มีใครเป็นพยานแต่มีคุณค่าในตัวของมันเอง เรื่องราวของคนตัวเล็กคนหนึ่งอาจสร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่กว่า วรรณกรรมชายเฒ่ากลางทะเลลึกได้สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่านั้นได้อย่างน่าสนใจ


“ชายเฒ่ากลางทะเลลึก” เป็นวรรณกรรมอีกหนึ่งเรื่องที่ชวนให้เรากลับมาตั้งมั่นที่ใจของเราอีกครั้ง เพราะคุณค่าของเราอยู่ที่เราเลือกกระทำได้เอง ซึ่งชีวิตแต่ละคนต่างเรื่องราวกันไป แต่มีคุณค่าในตัวเอง ความพยายามใดที่เกิดขึ้นในชีวิตล้วนไม่ไร้ความหมาย ดั่งคำที่ เฮมิงเวย์ กล่าวไว้ มนุษย์อาจถูกทำลายลงได้นับครั้งไม่ถ้วน แต่มนุษย์ไม่อาจพ่ายแพ้ จงสู้อีกครั้งเมื่อยังมีลมหายใจ


sook-kasean-the-old-man-and-the-sea
“ชายเฒ่ากลางทะเลลึก” การต่อสู้ของชายชราที่ไม่อาจพ่ายแพ้“มนุษย์ถูกทำลายได้ แต่ไม่อาจพ่ายแพ้”
ดู 110 ครั้ง0 ความคิดเห็น