• phoothit

“สั่งสาว” จากคำลาของห้วงอาลัยสู่บทเพลงอันไร้พรมแดน


sook-kasean-sungsao
“สั่งสาว” จากคำลาของห้วงอาลัยสู่บทเพลงอันไร้พรมแดน

บางความทรงจำถูกบรรจุไว้ในสิ่งแทนความรู้สึกต่าง ๆ อาจจะเป็นภาพวาด รูปถ่าย ของที่ระลึก หรือแม้แต่บทเพลง การได้ระลึกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านสิ่งแทนใจเหล่านี้ เสมือนได้ย้อนเวลาความทรงจำในวันวานที่อาจหลงลืมหายไป


เรื่องราวของใครคนอื่นอาจไม่ได้สลักสำคัญที่จะไปใส่ใจนึกถึง แต่บางความทรงจำของใครบางคนอาจช่วยกระตุ้นเตือนความทรงจำบางอย่างของเราได้อย่างน่าอัศจรรย์ มีบทเพลงใดบ้างไหมที่ทำให้ชาวสุขเกษียณหวนนึกถึงวันเก่าก่อน


“ลายสั่งสาว” เป็นบทเพลงที่พ่อของ “พิณเพชร ทิพย์ประเสริฐ” หรือ “คำเม่า ทับถนน” ศิลปินพื้นบ้านอีสาน เป็นคนแต่งขึ้น ขณะเกรี้ยวพาราสีสาวคนรัก ก่อนจะกลับบ้านจึงได้ดีดพิณสั่งลาสาวเพื่อบอกความในใจแทนคำอำลา


คลิกที่นี่ เพื่อฟังเพลงเดี่ยวพิณลายสั่งสาว


ลายสั่งสาวมีจังหวะช้าเร็วผสมกันตามจินตนาการของผู้บรรเลง ซึ่งท่วงทำนองสื่ออารมณ์อันอาลัยที่ต้องจากไป ต่อมา คำเม่า ทับถนน นำไปบรรเลง และกลายเป็นที่แพร่หลายในเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสานอื่น ๆ ด้วย


คลิกที่นี่ เพื่อฟังเพลงเดี่ยวโปงลางลายสั่งสาว


ต่อมา “ต้นตระกูล แก้วหย่อง” ได้พัฒนาเรียบเรียงใหม่จากเพลงเดี่ยวโปงลาง กลายเป็นเพลงที่มีสีสันเสียงที่หลากหลาย ด้วยการผสมผสานเครื่องดนตรีตะวันตกอย่างกีตาร์ไฟฟ้า เบสไฟฟ้า แซ็กโซโฟน เปียโนไฟฟ้า กลองและเครื่องเคาะจังหวะตะวันตก เข้ากับสำเนียงของโปงลางที่เด่นเป็นเสียงเอก


จากเดิมที่เป็นดนตรีพื้นถิ่นชาติพันธุ์ กลายเป็นดนตรีที่มีกลิ่นไอร่วมสมัยที่เรียกว่า “เวิร์ลมิวสิก” (World Music) หรือดนตรีโลก อันหมายถึงดนตรีที่ผสมผสานหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกันเป็นดนตรีที่ไร้พรมแดน


คลิกที่นี่ เพื่อฟังเพลงลายสั่งสาว ของ TONTRAKUL (ต้นตระกูล แก้วหย่อง)


ไม่เพียงแค่นั้น เพลงดังกล่าวของต้นตระกูล ได้พัฒนาเรียบเรียงใหม่อีกครั้ง ในผลงานเพลง “สั่งสาว” ของศิลปินวง “ASIA7” โดยปรับให้พิณอีสานเป็นเสียงเอกคู่กับเสียงดนตรีไทยอย่างซอด้วง บรรเลงคู่โต้ตอบกัน เสมือนบทสนทนาระหว่างชายหญิงคู่รักที่อาวรณ์ต่อการจากลา โดยมีพื้นหลังเป็นเสียงดนตรีตะวันตกอย่างกีตาร์ไฟฟ้า เบสไฟฟ้า แซ็กโซโฟน เปียโนไฟฟ้า และกลอง


เพลงสั่งสาวฉบับดังกล่าวนี้ จินตนาการถึงหนุ่มสาวที่กำลังจะจากลาได้ชัดเจนขึ้น เสียงคร่ำครวญของซอ สอดประสานกับความอาลัยของพิณ สื่อความรู้สึกถึงผู้ฟังให้เข้าถึงได้อย่างน่าประหลาด แม้จะเป็นเพลงไม่มีคำร้องในการสื่อความหมายก็ตาม


พัฒนาการของบทเพลงที่เริ่มต้นมาจากความรู้สึกของชายคนหนึ่ง กลายเป็นบทเพลงแทนความในใจที่เป็นเพลงพื้นถิ่นอีสาน กระทั่งพัฒนาจนกลายเป็นดนตรีเวิร์ลมิวสิกที่ไร้พรมแดน ด้วยการผสานระหว่างดนตรีต่างวัฒนธรรมที่หลากหลาย แต่ยังคงความรู้สึกและอารมณ์ของสารแรกเริ่ม


คลิกที่นี่ เพื่อฟังเพลงสั่งสาวของ ASIA7


ความน่าสนใจของเพลงสั่งสาวไม่ใช่เพียงการพัฒนาในแง่ของดนตรีหรือวัฒนธรรม แต่ยังน่าสนใจในแง่ของอารมณ์และความรู้สึกที่ชวนให้รับฟังและจินตนาการตาม เป็นอีกบทเพลงที่ “สุขเกษียณ” ชวนให้ชาวสุขเกษียณได้ฟัง


ทั้งนี้ เนื่องจากสั่งสาวเป็นเพลงบรรเลงที่ไม่มีเนื้อร้อง การตีความหรือความรู้สึกของผู้ฟังอาจไม่ตรงตามที่ผู้แต่งหรือผู้บรรเลงต้องการจะสื่อ เมื่อไม่มีภาษามากำหนดความหมายของบทเพลง ทำให้ผู้ฟังมีอิสระในการกำหนดความหมาย ซึ่งต้องอาศัยความรู้สึกและจินตนาการในการตีความ ตามประสบการณ์ของแต่ละคนไป อีกแง่หนึ่งจึงเหมาะสำหรับวัยเกษียณ เพราะนอกเหนือจากความบันเทิงของบทเพลงแล้วที่ทำให้จิตใจเบิกบานได้แล้ว ยังช่วยให้ได้ใช้สมองในส่วนของความทรงจำ ความรู้สึก และจินตนาการอีกด้วย


บางความทรงจำซ่อนเร้นอยู่ในบางเพลง ไม่เพียงเพลงที่เคยฟังผ่านหูมาเท่านั้น แต่เพลงที่ไม่เคยฟังก็สามารถสร้างประสบการณ์ให้นึกย้อนวันเก่าก่อนได้เช่นกัน มีเรื่องราวใดบ้างไหมที่ชาวสุขเกษียณนึกถึงเมื่อได้ฟังเพลงนี้


(ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ASIA7)

ดู 19 ครั้ง0 ความคิดเห็น