• phoothit

สธ. ชง "ล็อกดาวน์" 14 วัน คุมโควิด เหมือน เม.ย. 63


sook-kasean-news-covz

เมื่อเวลา 11:00 น. วันที่ 8 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวด่วนสถานการณ์โควิด-19 ว่า จากการประชุมศูนย์ปฏิบัติการทางการแพทย์และสาธารณสุขฉุกเฉินกรณีโรคโควิด-19 (EOC) กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับคณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุข ศบค. และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ในพื้นที่ กทม.


โดยเห็นว่า สถานการณ์โควิด-19 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,058 ราย มีผู้ติดเชื้อระลอก เม.ย. 2564 สะสม 280,000 ราย เสียชีวิต 75 คน ส่วนใหญ่ยังอยู่ใน กทม. และปริมณฑล มีแพร่ในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นมาตามลำดับ ไม่ใช่ตัวเลขเดียวที่พุ่งขึ้น แต่เป็นตัวเลขที่สะสมขึ้นมาตลอด แสดงว่ามีการติดเชื้อขึ้นมาจำนวนมากอยู่ตลอด ทำให้มีเข้ามารับการตรวจหาเชื้อและรอจำนวนมาก


สธ. จึงได้ออกมาตรการดังต่อไปนี้


1. การตรวจหาผู้ติดเชื้อโดยใช้ แรปิด แอนติเจน เทสต์ (Rapid antigen test) จากเดิมที่ใช้วิธี RT-PCR ด้วยการ Swab เข้ามาสนับสนุนการตรวจ ถ้าผลเป็น ลบ ก็ให้กลับบ้าน แต่ถ้าผลเป็นบวก จะรับเข้าดูแลในสถานพยาบาลเลยหรือรายที่สงสัยอาจจะมีการตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR และต่อไปเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจ สธ. จะใช้รูปแบบการตรวจด้วยตนเอง (Home Use) ให้มากขึ้นจะเป็นการพิจารณาในระยะต่อไปในเร็ว ๆ นี้ แต่การดำเนินการที่สถานพยาบาลทำได้เลยทันทีท


2. Home Isolation และ Community Isolation หากการตรวจพบติดเชื้อ ต้องใช้รูปแบบนี้ในการรองรับ โดยระบบ สธ. จะเข้าไปดูแลและติดตาม ถ้ามีอาการมากหรือคนไข้สีเหลืองและเป็นกลุ่มเสี่ยงก็รับไว้ในสถานพยาบาล ซึ่งคนที่จะอยู่ใยระบบ Home Isolation และ Community Isolation จะต้องเป็นคนไข้สีเขียวเท่านั้น และจะต้องดูเรื่องความปลอดภัย จะร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในการดูแลเป็นครอบครัว อาจจะลดเกณฑ์ Home Isolation และ Community Isolation จากเดิมที่จะต้องสามารถแยกตัวอยู่คนเดียวที่บ้านได้ ให้ดูแลเป็นครอบครัว โดยมีการสนับสนุนอุปกรณ์ในการดูแลตนเองและรายงานมาที่ระบบติดตาม ขณะเดียวกันผู้ป่วยที่รักษาอยู่ในสถานพยาบาลในวันที่ 10 หรืออาจจะสั้นกว่ากลับไปดูแลที่ Home Isolation เพื่อลดเตียงให้คนที่จำเป็นได้เข้าสู่ระบบโรงพยาบาลได้


3. เน้นมาตรการบุคคลต่าง ๆ อย่างเข้มงวด เน้นสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ อย่ารับประทานอาหารร่วมกัน ที่บ้านก็เช่นกัน ขอให้ต่างคนต่างรับประทานอาหาร และขอให้ Work From Home มากขึ้น


4. การฉีดวัคซีนโควิด ต้องเร่งฉีดพื้นที่เสี่ยง และกลุ่มเสี่ยง คือ ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ขณะนี้มีนโยบายใช้วัคซีนไม่ต่ำกว่า 80% ฉีดให้ 2 กลุ่มนี้ก่อน


5. สธ. เสนอ ศบค. ในการยกระดับมาตรการทางสังคม ที่สำคัญ คือ การจำกัดการเดินทาง อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ไม่ออกจากเคหสถาน ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด และปิดสถานที่เสี่ยงทั้งหมดที่ไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ยกเว้น ตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยใช้ในพื้นที่เสี่ยงและกันชน เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน


เหล่านี้เป็นมาตรการสำคัญที่ สธ. เร่งเสนอเพื่อลดการระบาดในเขต กทม. และปริมณฑล เพื่อให้ระบบสาธารณสุขสามารถดูแลอย่างมีประสิทธิภาพและผ่านการระบาดนี้ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ นพ.เกียรตคิภูมิ กล่าว


ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เบื้องต้นจะเสนอให้ใช้มาตรการนี้ ในระยะเวลา 14 วัน ตามระยะฟักตัวของโรค ซึ่งมาตรการนี้ภาพรวมอย่างน้อยเท่ากับมาตรการช่วง เม.ย. 2563 หากร่วมกับการเร่งฉีดวัคซีนเสริมเข้าไป หากได้รับความร่วมมือเชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะค่อย ๆ ลดลงในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าดู 17 ครั้ง0 ความคิดเห็น