• phoothit

"หมอบุญ" เตรียมเซ็นนำเข้าไฟเซอร์ 20 ล.โดส ฉีด 900 บ./โดส -เล็งซื้อโนวาแวกซ์อีก 10 ล.โดส


sook-kasean-news-cov15072021-1

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับสำนักข่าวบีบีซีไทยว่า วันที่ 15 ก.ค. 2564 บริษัทฯ จะลงนามสัญญาเพื่อนำเข้าวัคซีนต้านโควิด-19 กับ บริษัท ไบโอเอนเทค ที่มีโรงงานผลิตวัคซีนไฟเซอร์ในเยอรมัน โดยจะมีหน่วยงานรัฐที่มีสิทธินำเข้าวัคซีนร่วมลงนามด้วย คาดว่าจะเปิดเผยชื่อหลังการลงนามแล้วเสร็จ


การลงนามที่จะเกิดขึ้น ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการยืนยันจำนวนวัคซีนที่สั่งซื้อและนำเข้า หลังจากกระบวนการต่าง ๆ ดำเนินมาเป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้ว


"เหลือเพียงแค่ทางด้านสหรัฐฯ เท่านั้น ว่าจะอนุมัติตามที่ขอไป 20 ล้านโดส ในระยะแรกหรือไม่" นพ.บุญ กล่าว


การขึ้นทะเบียน นพ.บุญ อธิบายว่า เนื่องจากเป็นวัคซีนไฟเซอร์ชนิดเดียวกันกับที่ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำหรับใช้ในไทยได้ในภาวะฉุกเฉินแล้ว จึงคาดว่าใช้ระยะในการพิจารณาเพียงหนึ่งวัน หลังจากนั้นนำเข้าได้เลย ภายใน 1 สัปดาห์ โคยเครือโรงพยาบาลธนบุรีจะเป็นผู้กระจายวัคซีน


อย่างไรก็ตาม นพ.บุญ ได้สะท้อนให้เห็นปัญหาการนำเข้าวัคซีนโดยภาคเอกชนที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลของเขาไม่สามารุนำเข้าได้ เพราะติดเงื่อนไขในภาวะฉุกเฉินที่ผู้ผลิตจะต้องทำสัญญากับหน่วยงานรัฐเท่านั้น กระทั่ง เม.ย. ที่ไวรัสโควิด-19 เกิดระบาดเป็นระลอกที่ 3 รัฐบาลจึงมีนโยบายวัคซีนทางเลือก เพื่อให้เอกชนมีส่วนร่วมในการนำเข้าวัคซีนได้ หลังจากนั้นไม่นาน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ก็สามารถนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มได้ ภายใน 2 สัปดาห์


"เราจึงเห็นว่าจะต้องใช้ช่องทางในลักษณะเดียวกัน โดยไม่ต้องผ่านองค์การเภสัชกรรม เพราะกระบวนการล่าช้ามาก" นพ.บุญ กล่าว


ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้กำหนดให้วัคซีนชนิด mRNA ของไฟเซอร์เป็นหนึ่งในวัคซีนหลักที่รัฐจัดหาให้ประชาชน จึงทำให้บริษัทเอกชนรายอื่น ๆ ไม่สามารถทำสัญญากับบริษัทไฟเซอร์ในไทยได้ และเป็นที่มาของการหาทางออกร่วมกันระหว่างผู้ผลิตวัคซีนจากสหรัฐอเมริกา ให้ทำสัญญาผ่านบริษัทผู้ผลิตยา ไบโอเอนเทคของเยอรมนีแทน ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนไฟเซอร์เช่นกัน


สำหรับแผนการส่งมอบวัคซีนล็อตแรกคาดว่า จะขนส่งจากโรงงานในเยอรมนีมาถึงไทยภายใน ก.ค. นี้ จำนวน 5 ล้านโดส จากทั้งหมด 20 ล้านโดส ส่วนที่เหลือจะทยอยจัดส่งมา โดยจะเข้าสมทบช่วยแผนการกระจายของรัฐบาล แบบคู่ขนานผ่านภาคเอกชน โดยตั้งเป้าว่า จะกระจายวัคซีนให้ได้ในอัตรา 500,000 โดสต่อวัน และจะทำให้อัตราการฉีดต่อวันของทั้งประเทศเพิ่มเป็นวันละ 1 ล้านโดส


นพ.บุญ ระบุว่า บริษัทธนบุรีฯ ยินดีขายให้ภาคเอกชนที่ต้องการฉีด เบื้องต้นทุนอยู่ที่ 17 ดอลลาร์สหรัฐต่อโดส หรือราว 555 บาทต่อโดส ยังไม่รวมค่าขนส่ง ภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยคิดราคารวมโดยประมาณ 900 บาทต่อโดส


สำหรับการนำเข้าล็อตนี้ เพื่อช่วยการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นในจังหวัดและเมืองหลักด้านเศรษฐกิจ เช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต เกาะสมุย เชียงใหม่ และพัทยา ให้ครอบคลุม 80% ของประชากรโดยเร็วที่สุด


สำหรับกรณีการนำเข้าวัคซีนโนวาแวกซ์ (NOVAVAX) ของสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นวัคซีนใหม่ที่ประสิทธิภาพสูง นพ.บุญ กล่าวว่า การเจรจาซื้อดังกล่าวตั้งเป้าไว้ว่า จะให้เป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ที่จะเป็นเข็มที่ 3 และ 4 ในอนาคต โดยคาดว่าจองไว้ราว 10 ล้านโดส ซึ่งโรงพยาบาลธนบุรีจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อและนำเข้าวัคซีนทั้งหมดเอง


อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องรอความชัดเจนเพิ่มเติม เพราะวัคซีนดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการอนุมัติโดย อย.สหรัฐอเมริกา


ส่วนวัคซีนโมเดอร์นานั้น จะเป็นไปตามขั้นตอนที่ได้ตกลงเป็นวัคซีนทางเลือกกับภาครัฐที่สั่งจองมา 5 ล้านโดส ซึ่งคาดว่าจะนำเข้ามาได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ดู 15 ครั้ง0 ความคิดเห็น