• phoothit

ไฟเซอร์-บิออนเทค ปฏิเสธไม่ได้เจรจาซื้อขายวัคซีน กับบริษัทหมอบุญ


sook-kasean-news-15072021-3

สืบเนื่องจากที่ผู้สื่อข่าวได้นำเสนอกรณี นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับสำนักข่าวบีบีซีไทยว่า วันที่ 15 ก.ค. 2564 บริษัทฯ จะลงนามสัญญาเพื่อนำเข้าวัคซีนต้านโควิด-19 กับ บริษัท ไบโอเอนเทค ที่มีโรงงานผลิตวัคซีนไฟเซอร์ในเยอรมัน โดยจะมีหน่วยงานรัฐที่มีสิทธินำเข้าวัคซีนร่วมลงนามด้วย คาดว่าจะเปิดเผยชื่อหลังการลงนามแล้วเสร็จ

(คลิกเพื่ออ่าน : "หมอบุญ" เตรียมเซ็นนำเข้าไฟเซอร์ 20 ล.โดส ฉีด 900 บ./โดส -เล็งซื้อโนวาแวกซ์อีก 10 ล.โดส)


ล่าสุด ช่วงเย็นวันที่ 15 ก.ค. 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ว่าทั้งบริษัทไฟเซอร์และบริษัทไบโอเอนเทคปฏิเสธว่าไม่ได้มีการเจรจาเรื่องการซื้อขายวัคซีนกับ บมจ. ธนบุรีฯ


"เราอยู่ระหว่างการเจรจากับกรมควบคุมโรคของไทย" บริษัทไฟเซอร์ระบุในข้อความที่ส่งถึงรอยเตอร์


ขณะที่บิออนเทคของเยอรมนีก็ปฏิเสธเช่นกัน โดยตอบคำถามผู้สื่อข่าวทางอีเมลเพียงสั้น ๆ ว่า "เราไม่ได้เจรจาเรื่องการซื้อขายวัคซีนกับบริษัทที่กล่าวถึง"


โฆษกของบริษัทไฟเซอร์ระบุเพิ่มเติมว่า "ไฟเซอร์และบริษัทในเครือทั่วโลกไม่ได้ให้สิทธิผู้ใดในการนำเข้า ทำการตลาดหรือจำหน่ายวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทค"


เมื่อสอบถามถึงกรณีที่ทั้ง 2 บริษัทออกมาปฏิเสธ นพ. บุญกล่าวกับรอยเตอร์ว่าการเจรจายังดำเนินต่อไป "เราไม่ได้ทำโดยตรง" ประธาน บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ฯ กล่าวโดยไม่ได้อธิบายเพิ่มเติม


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นพ.บุญ ให้สัมภาษณ์กับกับรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3 วันที่ 15 ก.ค. ว่าตอนนี้ได้รับสัญญาแล้ว และกำลังนั่งดูสัญญาทีละหน้ากับเจ้าหน้าที่ หากไม่มีอะไรผิดพลาดจะแล้วเสร็จและเซ็นสัญญาก่อน 2 ทุ่ม จากนั้นจะส่งสัญญากลับไปยังสหรัฐอเมริกาทันที โดยตอนนี้ขอเวลาดูรายละเอียดในสัญญาก่อน


นพ.บุญ กล่าวว่า ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจะนำเข้ามาล็อตแรกภายในเดือนก.ค.นี้ จำนวน 5 ล้านโดส ส่วนหน่วยงานและองค์การที่ทำหน้าที่ประสานเจรจาให้นั้น ขออุบไว้ก่อน แต่ยืนยันการประสานงานทุกอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังสั่งจองวัคซีนโนวาแวกซ์ที่ยังไม่ผ่านอย. เบื้องต้นจองไว้ 10 ล้านโดส คาดจะนำเข้ามาภายในม.ค. 2565


ในเวลาต่อมา นพ.บุญกล่าวกับประชาชาติธุรกิจ ว่า สำหรับการเซ็นสัญญาซื้อนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA ยี่ห้อไฟเซอร์ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสัญญาซึ่งมีราว 40 หน้า โดยให้ทนายพิจารณาอยู่ จึงคาดว่าน่าจะเซ็นไม่ทันภายใน 15 ก.ค. เพราะสัญญามีรายละเอียดค่อนข้างมาก ต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียด


แต่ทั้งนี้ คาดว่าการตรวจสัญญาจะเสร็จสิ้นภายในช่วงเช้าวันที่ 16 ก.ค. และเริ่มลงนามเซ็นสัญญา ต่อมาจึงแจ้งบริษัทผู้นำเข้า ซึ่งยังบอกชื่อไม่ได้

ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น