• phoothit

จากรักในโตเกียวจนถึงไทย “วอนลมฝากรัก” เพลงเชื่อมยุคสมัยที่ยังขลังมิเสื่อมคลาย


sook-kasean-loveintokyo
จากรักในโตเกียวจนถึงไทย “วอนลมฝากรัก” เพลงเชื่อมยุคสมัยที่ยังขลังมิเสื่อมคลาย
“...ยามลมโชยมา พาใจหน่วงหนัก - คิดถึงรัก ครั้งก่อนนั้นเคยรัญจวน - ก่อนเราอยู่เคียงกันเราสุขใจฝันชิดเชยชวน - ห่างกันสุดคร่ำครวญ หนาวลมกลับหวนรักไกลกัน..."

ชาวสุขเกษียณยังจำได้หรือไม่ เพลง “วอนลมฝากรัก” หนึ่งในบทเพลงที่มีชื่อเสียง ผ่านกาลเวลาหลายปี จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และมีการผลิตซ้ำจากผู้สร้างสรรค์ครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นอีกเพลงที่สุขเกษียณอยากชวนฟังอีกครั้งและนำเสนอให้เห็นบางแง่มุมที่น่าสนใจ


เพลงวอนลมฝากรักเป็นผลงานการประพันธ์คำร้องของ “สุรินทร์ ภาคศิริ” ซึ่งได้ดัดแปลงเอาทำนองมาจากเพลงภาษาอินเดีย “Sayonara” (ภาษาญี่ปุ่น “ซาโยนาระ” แปลว่า ลาก่อน) ในภาพยนต์อินเดียเรื่อง “Love in Tokyo” (ค.ศ. 1966 กำกับโดย Shankar Jaikishan) ขับร้องโดย Lata Mangeshkar


คลิกที่นี่เพื่อฟังเพลง Sayonara (ฉบับของ Lata Mangeshkar)


เพลงดังกล่าวเป็นเพลงที่ปรากฏในภาพยนตร์ของประเทศอินเดียที่มีฉากอยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น


เป็นความพยายามในการสร้างสรรค์เพลงให้ยังคงกลิ่นไอของเพลงญี่ปุ่นเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงประกอบ โดยเฉพาะเครื่องสาย ผสมผสานกับลีลาและเครื่องกระทบจังหวะของอินเดีย เป็นการผสมผสานที่ลงตัวอย่างอัศจรรย์ เกิดเป็นอรรถรสและสีสันใหม่ขึ้นมา


เพลง Sayonara ถือเป็นวัตถุดิบต้นฉบับของเพลงวอนลมฝากรัก ซึ่งได้ขับร้องต้นฉบับโดย “บุปผา สายชล” (ชื่อจริง “สงกรานต์ พยนต์เลิศ”)


คลิกที่นี่เพื่อฟังเพลง วอนลมฝากรัก (ฉบับของ บุปผา สายชล)


ที่ได้นำกลิ่นไอของดนตรีอินเดียมาใช้อีกที โดยเฉพาะเสียงของเบสและเครื่องกระทบจังหวะต่าง ๆ มีการใช้ไวโอลินเข้ามาช่วยบรรเลง มีเสียงของแทมบูรีนเสริมเข้ามาให้อารมณ์ดนตรีรำวงมากขึ้น เป็นเพลงที่สร้างชื่ออย่างมากให้กับ บุปผา สายชล อีกเพลงหนึ่ง กระทั่งเพลงนี้มีชื่อเสียงมากขึ้นอีกครั้งในฉบับที่ขับร้องโดยราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ (ชื่อจริง "รำพึง จิตรหาญ")


คลิกที่นี่เพื่อฟังเพลง วอนลมฝากรัก (ฉบับของ พุ่มพวง ดวงจันทร์)


ซึ่งฉบับนี้มีการใช้เสียงดนตรีที่ต่างออกไปจากสองเพลงก่อนหน้าหลายจุด เช่น มีการใช้เสียงเปียโนหรืออิเล็กโทนแทนเสียงเครื่องสาย ทำให้ลดกลิ่นไอของญี่ปุ่นลงไปมาก แต่ยังคงเสียงเบสที่ให้กลิ่นไอดนตรีอินเดียเอาไว้ โดยรวมเป็นลีลาเพลงแบบลูกทุ่งไทยในสมัยนั้นมากขึ้น


ผ่านกาลเวลา เพลงวอนลมฝากรัก ถูกนำมาผลิตซ้ำอีกหลายครั้งโดยศิลปินรุ่นหลัง เป็นเพลงที่ยังไม่ถูกลืมไปจากใจของผู้ฟัง เช่น ฉบับร้องโดย “ฝน ธนสุนทร” (ชื่อจริง “เตือนใจ ศรีสุนทร”) หรือฉบับร้องโดย “เปาวลี พรพิมล”


คลิกที่นี่เพื่อฟังเพลง วอนลมฝากรัก (ฉบับของ ฝน ธนสุนทร)

คลิกที่นี่เพื่อฟังเพลง วอนลมฝากรัก (ฉบับของ เปาวลี พรพิมล)


ไม่เพลงแค่นั้นฉบับที่แปลกหูแต่น่าสนใจอย่างยิ่งเป็นฉบับที่ยูทูบเบอร์ช่อง "OD people" ได้นำเพลงวอนลมฝากรัก ฉบับของพุ่มพวง ดวงจันทร์ มาทำใหม่โดยคงเสียงร้องไว้และใส่ดนตรีจากเพลง No Lie ของ Sean Paul (Sean Paul Ryan Francis Henriques) ศิลปินชาวจาเมกา ที่มีเสียงร้องของ Dua Lipa ศิลปินชาวอังกฤษเชื้อสายคอซอวอ-แอลเบเนีย ประกอบแทรกในบางท่อน ได้เป็นกลิ่นไอเพลงสมัยใหม่มากขึ้น


คลิกที่นี่เพื่อฟังเพลง วอนลมฝากรัก x No Lie - Sean Paul ft. Dua Lipa x พุ่มพวง ดวงจันทร์


เพลงดังกล่าวเป็นการ “จำลอง” การร่วมงานกันระหว่างศิลปินต่างยุค ต่างภาษาวัฒนธรรม ที่อาจไม่ได้มีโอกาสร่วมสร้างสรรค์ผลงานเพลงร่วมกันในโลกความเป็นจริง เกิดเป็นผลงานใหม่ ที่มีกลิ่นไอต่างไปจากเดิม ในแง่ของการสร้างสรรค์นั้น ถือว่าต้องใช้ความรู้ความเข้าใจด้านดนตรีอย่างมาก


ศิลปินที่ต่างยุคสมัยเมื่อมาร่วมกัน กลายเป็นผลงานที่ร่วมสมัย เพลงวอนลมฝากรักดังกล่าวจึงเป็นดั่งตัวเชื่อมประสานสองยุคเอาไว้ด้วยกัน ไม่เพียงในแง่ของการสร้างผลงาน แต่ยังรวมไปถึงการเชื่อมคนฟังทั้งสองยุคเข้าไว้ด้วยกันอีกด้วย เป็นดั่งการเติมเต็มช่องว่างของยุคสมัยอีกทางหนึ่งที่ทำได้อย่างน่าสนใจ


ในยุคที่การสื่อสารและเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว การพัฒนามาไวกว่าสิ่งอื่น ๆ การอนุรักษ์ของเดิมแต่เพียงอย่างเดียวนั้น คงไม่เพียงพอต่อความต้องการของยุคนี้ การนำเพลงเก่ามาประสานรวมกันกับเพลงใหม่ เกิดเป็นผลงานที่ใหม่กว่า ในแง่หนึ่งคือการคารวะผลงานเพลงเก่าที่ทรงคุณค่า ควรค่าแก่การกลับมาเป็นที่รับรู้ของผู้คนอีกครั้ง โดยเฉพาะคนรุ่นหลังที่ไม่เคยได้ฟัง หรือให้คนรุ่นที่เกิดทันเพลงดังกล่าวได้หวนคิดถึงวันวานเก่า ๆ ด้วยอรรถรสแบบใหม่ที่อาจไม่คุ้นหู เกิดเป็นรสชาติใหม่ ๆ ที่คุ้นเคย ดังนั้นสุขเกษียณแนะนำให้ลองเปิดใจที่จะฟังอย่างตั้งใจ


ยังมีเพลงที่น่าสนใจอีกมากมายที่ควรค่าแก่การกล่าวถึง โอกาสต่อไปจะเป็นเพลงใดนั้น ชาวสุขเกษียณโปรดติดตาม


ดู 71 ครั้ง0 ความคิดเห็น