• phoothit

โลกคือละคร : บทบาทของชีวิตของ สุขเกษียณ

“...โลกคือละคร ทุกคนต้องแสดง ทุกคนทนไป อย่าอาลัย ยิ้มกันสู้ไป จะได้สบาย
สุขกันเถอะเรา เศร้าไปทำไม อย่ามัวอาลัย คิดร้อนใจไปเปล่า เกิดมาเป็นคน อดทนเถอะเรา อย่ามัวซมเซา ทุกคนเราทนมัน...”

คือส่วนหนึ่งของบทเพลง สุขกันเถอะเรา ของวงสุนทราภรณ์ ร้องนำโดย ศรีสุดา รัชตะวรรณ หรือ ศรีสุดา จุลละบุษปะ (อดีตนักร้องวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์และสุนทราภรณ์) ที่สอดแทรกแนวคิดในการใช้ชีวิตว่าเปรียบดั่งละคร ทุกคนต่างมีบทบาทแตกต่างกันไป ทุกข์หรือสุขต่างต้องอดทนดิ้นรนสู้ไป


เมื่อกล่าวถึงละคร โครงสร้างหลักคือช่วงเริ่มเรื่อง จบเรื่อง และระหว่างทางจากต้นถึงจบ หากเปรียบวัยเกษียณเป็นตัวละครเอกของละครสักเรื่อง ช่วงนี้คงเป็นช่วงท้ายของละครที่สำคัญที่สุดของเรื่อง


บทบาทของวัยเกษียณอาจจบสิ้นในแง่ของอาชีพ บ้างกลายเป็นอดีตหมอ อดีตครู แต่ยังมีบทบาทอื่น ๆ ที่ยังต้องดำเนินต่อไป โดยเฉพาะบทบาทเชิงความสัมพันธ์ในครอบครัว หลายคนต่างเป็นพ่อแม่ปู่ย่าตายายของใครสักคน การสวมบทบาทหรือทำหน้าที่เหล่านี้ล้วนสำคัญไม่น้อยไปกว่าด้านการงาน


การจบบาทด้านอาชีพ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถช่วยขับเคลื่อนสังคมได้ การทำหน้าที่เป็นพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายที่เลี้ยงดูลูกหลานจนเติบโต กลายเป็นบุคลากรทำงานขับเคลื่อนสังคมรุ่นต่อไป ก็เป็นบทบาทครอบครัวที่มีคุณค่าในการขับเคลื่อนสังคมอย่างยิ่ง


อีกบทบาทหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือบทบาทในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ต่างมีหน้าที่ในการขับเคลื่อนสังคมทางใดทางหนึ่ง เช่น การเสียภาษี การเลือกตั้ง เป็นต้น


ทั้งนี้ความสำคัญในอีกด้านหนึ่งของแต่ละบทบาทนั้นจะกำหนดรายละเอียดของบทบาทด้วยเช่นกัน บางคนอาจเป็นย่าที่ใจดีทำขนมแสนอร่อยให้หลาน ๆ บางคนอาจเป็นยายที่เข้มงวดคอยอบรมวินัยคนในบ้าน หรือเป็นปู่ที่รับฟังจินตนาการสุดโลกของหลานตัวแสบ


แม้แต่บทบาทระหว่างวัยเกษียณด้วยกัน เป็นมิตรสหาย บ้างได้ปรึกษาปัญหาสุขภาพระหว่างกัน ได้แบ่งปันเรื่องราวภายในครอบครัว สภากาแฟตามร้านใกล้บ้าน โขกหมากรุกตามสวนสาธารณะ หรือได้รำลึกถึงความสุขเมื่อวันวาน เป็นความสวยงามของชีวิตที่น่าจดจำ


ชาวสุขเกษียณลองพิจารณาดูว่าโลกแห่งละครใบนี้บทบาทของตนเป็นเช่นไรบ้าง จะดี จะร้าย ก็ล้วนเผชิญมาจนถึงวันนี้ ทุกคนต่างมีบทบาทและคุณค่าต่างกันไป


"...โลกคือละคร ทุกคนต้องแสดง ทุกคนทนไป อย่าอาลัย ยิ้มกันสู้ไป จะได้สบาย..."


sook-kasean-life-drama
โลกคือละคร : บทบาทของชีวิตของ สุขเกษียณ
ดู 10 ครั้ง0 ความคิดเห็น