• phoothit

“อูเกว” ปรมาจารย์เต่าจาก “กังฟูแพนด้า” ผู้ไม่ยอมเกษียณ

เรื่องราวในภาพยนตร์ส่วนใหญ่มาจากเรื่องแต่ง แต่เรื่องแต่งใด ๆ ก็ตาม ล้วนมาจากฝีมือมนุษย์ ฉะนั้นจะกล่าวว่าเรื่องแต่งหรือเรื่องสมมติท้อนความจริงหรือสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกได้ ก็คงไม่ผิดเท่าไรนัก เพราะความคิดของผู้แต่งย่อมได้รับอิทธิพลจากโลกแห่งความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเสมอ


ตัวละครต่าง ๆ สะท้อนการกระทำและความเป็นไปของผู้คนในสังคมได้ เป็นภาพแทนในด้านหนึ่งของมนุษย์ ไม่ว่าตัวละครนั้นจะเป็น คน เทพ หรือสัตว์สมมติต่าง ๆ ก็ตาม


มีตัวละครมากมายในโลกภาพยนตร์ที่สะท้อนคุณค่าของวัยเกษียณหรือผู้สูงอายุ “สุขเกษียณ” แนะนำให้รู้จักปรมาจารย์เต่ายอดกังฟูนาม “อูเกว”


อูเกว เป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง "กังฟูแพนด้า" (Kung Fu Panda) หรือชื่อไทยว่า "กังฟูแพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อคยุทธภพ" เป็นภาพยนตร์แนวขบขันและกำลังภายในจีน จากค่าย ดรีมเวิกส์แอนิเมชัน (DreamWorks Animation) ประเทศสหรัฐอเมริกา กำกับโดย จอห์น สตีเฟนสัน (John Stephenson) และ มาร์ก ออสบอร์น (Mark Osborne) ออกฉายใน ค.ศ. 2008 (และมีภาคต่อ กังฟูแพนด้า 2 ในปี 2011 และ กังฟูแพนด้า 3 ในปี 2016)


ว่าด้วยเรื่องของ “โป” แพนด้าหนุ่มร่างอ้วนจากร้านขายก๋วยเตี๋ยว ผู้ไม่เคยฝึกฝนกังฟูแม้แต่น้อย แต่ถูกอาจารย์อูเกว ผู้เฒ่าเต่าปรมาจารย์กังฟูแห่งวังหยก เลือกให้เป็น “นักรบมังกร” เพื่อผดุงความยุติธรรมและต่อกรกับ “ไต้ลุง” เสือขาวตัวร้าย อดีตลูกศิษย์สำนักวังหยก ที่จะกลับมาแย่งชิงคัมภีร์มังกร ของสำคัญในวังหยก


อูเกว ถูกทัดทานจากคนอื่น ๆ ถึงความเหมาะสมในการที่เลือกแพนด้าอ้วนที่ต่อสู้ไม่เป็นมารับตำแหน่งที่สำคัญนี้ แต่เขามั่นใจว่า โป คือนักรบมังกรที่ฟ้าลิขิตไว้อย่างแน่นอน แม้ไม่มีผู้ใดค้านต่อ แต่ทุกคนก็ตั้งแง่สงสัยในตัวแพนด้าหนุ่มคนนี้อยู่ดี


โป ต้องฝึกฝนกังฟูอย่างหนักเพื่อเป็นนักรบมังกร กระนั้นเขาก็ยังไม่มั่นใจว่า ตัวเองเป็นนักรบมังกรจริงหรือ กระทั่ง อูเกว ได้ละสังขารสู่แดนปรภพก่อนที่ โป จะได้ต่อสู้กับ ไต้ลุง เสียอีก พร้อมทิ้งปริศนาธรรมให้ โป ต้องค้นพบด้วยตัวเอง


ท้ายที่สุด โป เอาชนะ ไต้ลุง ลงได้ นำความสงบสุขกลับมาอีกครั้ง ชาวเมืองต่างยกย่องและยอมรับในตัว โป อย่างที่ อูเกว เชื่อมั่น


แม้ อูเกว จะจากโลกไปแต่สิ่งที่เขาสร้างและทิ้งไว้คือมรดกทางปัญญาแก่นแท้ของวิชากังฟู ที่คนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อไป


ข้ามมาที่ กังฟูแพนด้า 3 อาจารย์อูเกว มีบทบาทอีกครั้ง เมื่อ โป ต้องต่อกรกับ นายพลไค ปีศาจจามรี ที่ถูก อูเกว สังหารไปเมื่อ 500 ปีก่อน เขากลับมาจากแดนปรภพเพื่อล้างแค้น ดูดพลังยุทธทุกคน และจัดการกับนักรบมังกร


“...ฟ้าลิขิตให้ข้าขวางเจ้าซะที่ไหน คนจะลุยเจ้าข้าเลือกเอาไว้แล้ว..” อูเกว กล่าวกับ ไค ขณะที่ถูก ไค ดูดพลังยุทธจนตัวเองกลายเป็นก้อนหินหยก

คนที่อูเกวเลือกไว้แล้ว หมายถึง โป ซึ่งจะเป็นผู้ที่จบเรื่องราวทุกอย่างตั้งแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเนื้อเรื่องภาค 1 กระทั่งเนื้อเรื่องในภาค 3 นี้ และท้ายที่สุด โป เอาชนะ ไค คืนความสงบสุขแก่โลกมนุษย์และแดนปรภพอีกครั้ง


เมื่อเสร็จศึกการต่อสู้ โป ยังได้พบกับ อาจารย์อูเกว อีกครั้งในแดนปรภพ อูเกว ได้ส่งต่อไม้เท้าและแนวคิดอันเป็นสิ่งสำคัญให้กับ โป เพื่อสืบทอดแก่นแท้ของชีวิตและกังฟู แม้ตัวจะตายจากโลกมนุษย์ไปแล้ว แต่ อูเกว ก็ยังเชื่อมั่นในตัว โป ที่เป็นพลังชนรุ่นหลังให้สืบทอดความรู้ของเขา


แม้มีบทบาทไม่มากนัก แต่เนื้อเรื่องที่เป็นหัวใจหลักกับขึ้นอยู่กับบทบาทในเรื่องของ อูเกว ที่เป็นเหตุในการดำเนินเรื่องทั้งหมด อูเกว ไม่ได้เป็นเพียงเต่าเฒ่าที่เก่งในเรื่องกังฟูเท่านั้น แต่คุณค่าของเขานั่นคือการรักษาไว้ซึ่งความดีงามถูกต้องของโลก แม้กระทั่งตายไปแล้วปณิธานนั้นยังคงอยู่ รวมทั้งได้ถ่ายทอดไปยัง โป หรือตัวละครรุ่นหลังคนอื่น ๆ อีกด้วย จึงทำให้ อูเกว เป็นที่ยกย่องของผู้คนในโลก กังฟูแพนด้า อย่างมาก แม้ตัวจะแก่กระทั่งตายไปแล้วก็ไม่ยอมเกษียณจากภาระงานของตัวเอง


ทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง แตกต่างกันไป สำคัญที่การกระทำของตนเอง แม้ว่า กังฟูแพนด้า จะเป็นเพียงภาพยนตร์ แต่คุณค่าที่เรื่องได้ถ่ายทอดออกมานั้นเป็นสัจธรรมสากลที่ทำให้ผู้ชมสัมผัสได้ อูเกว ก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่สะท้อนคุณค่านั้นออกมา โดยเฉพาะคุณค่าในฐานะชนรุ่นก่อนที่ส่งต่อสิ่งที่มีค่าให้กับชนรุ่นหลังได้สืบต่อไป


กังฟูแพนด้า แม้จะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสำหรับเด็ก แต่สามารถรับชมได้ทุกวัย เด็ก ๆ จะสนุกไปกับเรื่องราวการต่อสู้ ขำขันไปกับมุกตลก แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถเข้าใจแนวคิดที่ลึกซึ้งจากภาพยนตร์ที่เด็กอาจมองข้ามไปได้เช่นกัน เป็นภาพยนตร์ที่เหมาะจะดูกับครอบครัว โดยเฉพาะวัยเกษียณอาจจะดูกับหลาน ๆ ในครอบครัว ก็เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขได้ไม่น้อย


sook-kasean-kung-fu-panda
“อูเกว” ปรมาจารย์เต่าจาก “กังฟูแพนด้า” ผู้ไม่ยอมเกษียณ

ดู 995 ครั้ง0 ความคิดเห็น