• phoothit

“จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ” ย้อนฟังเพลงดังในอดีต เนื่องใน “วันจูบโลก”


sook-kasean-kiss
“จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ” ย้อนฟังเพลงดังในอดีต เนื่องใน “วันจูบโลก”


“...จูบ คุณคิดว่าไม่สำคัญ แต่เมื่อคุณจูบฉัน ทำไมฉันสั่นไปถึงหัวใจ...”

เนื่องในวันที่ 6 กรกฎาคม ของทุกปี องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น (UN) ได้กำหนดให้เป็น “วันจูบโลก” (World Kissing Day) หรือรู้จักกันในชื่อ “วันจูบสากล” (International Kissing Day) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991 ซึ่งเริ่มมีขึ้นเฉพาะในสหราชอาณาจักร ก่อนได้รับความนิยมไปทั่วยุโรปและกระจายไปทั่วโลกจนเป็นสากล เพื่อเป็นการรำลึกถึงความหวานซึ้งของความรักระหว่างกัน


โอกาสนี้ “สุขเกษียณ” ชวนชาวสุขเกษียณย้อนฟังเพลงจูบ ซึ่งแต่งคำร้องและทำนองโดย “สรุพล โทณะวนิก” อีกครั้ง ในฉบับเพลงคู่ซึ่งปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง “The Black Panther of Ratana” จากประเทศเยอรมนี ที่ถ่ายทำในประเทศไทย โดยมี “แท้ ประกาศวุฒิสาร” ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวไทย เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้าง


เมื่อภาพยนตร์ถ่ายทำเสร็จในปี พ.ศ. 2506 ผู้สร้างเยอรมนีได้มอบสำเนาภาพยนตร์พร้อมสิทธิ์ในการจัดฉายในเมืองไทย โดย แท้ ประกาศวุฒิสาร ได้ตั้งชื่อภาพยนตร์เป็นภาษาไทยว่า “มือเสือ”


จากนั้น แท้ ประกาศวุฒิสาร ได้ถ่ายทำฉากเพลงเพิ่มเติม โดยให้บรรดานักแสดงและนักร้องชื่อดัง เช่น หม่อมชั้น พวงวัน, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม, ตุ้มทอง โชคชนะ (เบญจมินทร์), มีศักดิ์ นาครัตน์, จินตนา สุขสถิตย์ และ ชาย เมืองสิงห์ มาแสดงฉากร้องเพลงในบาร์ เพื่อเอาใจผู้ชมหนังไทยในเวลานั้น ฉากเพลงจูบนี้ (และเพลงอื่น ๆ ด้วย) จึงปรากฏเฉพาะภาพยนตร์มือเสือ ฉบับที่ฉายในเมืองไทยเท่านั้น


เพลงจูบจากภาพยนตร์มือเสือนั้น จะมีเนื้อร้องต่างไปจากต้นฉบับที่ขับร้องโดย “พิทยา บุณยรัตพันธ์” เล็กน้อย ซึ่งร้องเป็นเพลงคู่ตอบโต้ชายหญิงระหว่าง หม่อมชั้น พวงวัน และ สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม นักแสดงตลกชื่อดัง ถือเป็นครั้งแรก ๆ ของการดัดแปลงหรือเรียบเรียงเพลงจูบนี้sook-kasean-kiss
ฉากร้องเพลงจูบในภาพยนตร์มือเสือ (ภาพจากหอภาพยนตร์)

จากนั้นมีการผลิตซ้ำเพลงจูบอยู่หลายฉบับด้วยกัน ทั้งคงเนื้อร้องดั่งเดิมใหรือดัดแปลง เช่น ฉบับขับร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง, อรวี สัจจานนท์ หรือ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ เป็นต้น อีกทั้งเพลงแปลงที่ล้อเลียนเพลงจูบ อย่างเพลง “จับ” ของ ตุ้มทอง โชคชนะ หรือ เบญจมินทร์ ราชาเพลงรำวง ซึ่งปรากฏในภาพยนตร์มือเสือด้วย


ชาวสุขเกษียณสามารถชมฉากร้องเพลง “จูบ” และ “จับ” ในภาพยนตร์มือเสือได้ที่ลิงก์ต่อไปนี้ (คลิกที่นี่เพื่อฟัง)


เพลงจูบที่โด่งดังในอดีตนั้น ยังคงถูกผลิตและฟังซ้ำเรื่อยมากระทั่งปัจจุบัน ซึ่งได้ส่งอิทธิพลให้ศิลปินรุ่นหลังใช้ผลิตงานใหม่ เช่น เพลงจูบ ของ ILLSLICK ศิลปินเพลงฮิปพอพ เป็นต้น เป็นอีกเพลงที่สุขเกษียณชวนให้ฟังอีกครั้งเนื่องในวันจูบโลก (คลิกที่นี่ เพื่อฟังเพลงจูบ ฉบับ ILLSLICK)


"...คุณจูบฉัน รอยจูบนั้นย่อมติดจนตาย จะลบรอยจูบอย่างไรไม่หาย อย่าลืม อย่าเลือน..."

(คลิกที่นี่ เพื่อฟังเพลงจูบ ฉบับ พิทยา บุณยรัตพันธ์)


(ข้อมูลบางส่วนจาก : หอภาพยนตร์ (Thai Film Archive))ดู 37 ครั้ง0 ความคิดเห็น