• phoothit

The Intern บอสสาวไฟแรงกับพนักงานวัยเก๋าผู้ไม่ยอมเกษียณ


sook-kasean-intern
The Intern บอสสาวไฟแรงกับพนักงานวัยเก๋าผู้ไม่ยอมเกษียณ

อะไรคือคุณค่าของคนวัยเกษียณ บทบาทด้านครอบครัว สังคม การงาน ทุกอย่างล้วนมีคุณค่าที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน “สุขเกษียณ” แนะนำภาพยนตร์ที่แสดงคุณค่าของคนวัยเกษียณอีกแง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจมานำเสนอ


The Intern ภาพยนตร์ปี 2015 ชื่อไทยว่า “โก๋เก๋ากับบอสเก๋ไก๋” กำกับโดย Nancy Meyers ว่าด้วยเรื่องราวของ Ben Whittaker (รับบทโดย Robert De Niro) ชายวัย 70 ปี ผู้รู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตหลังเกษียณ จึงสมัครเข้าทำงานผ่านโครงการ Senior Citizen Intern จนได้เข้ามาทำงานเป็นพนักงานฝึกหัดของ About the Fit บริษัทสตาร์ทอัพเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว


โดย Ben เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับ Jules Ostin (รับบทโดย Anne Hathaway) ผู้ก่อตั้งบริษัทไฟแรงวัย 30 ปี ซึ่ง Jules มีสามี (Matt) และลูกสาว 1 คน (Paige) โดย Matt เป็นพ่อบ้าน ดูแลบ้านและลูกอย่างเต็มตัวหลังจากที่บริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด


Ben ไม่ได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องงานของบริษัทเท่านั้น เขาเป็นเสมือนญาติผู้ใหญ่ที่ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือพนักงานหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ชีวิต ความรัก รวมถึงบอกเล่ามุมมองการผ่านโลกของเขามาอย่างยาวนาน


ประสบการณ์ไม่เคยตกยุค แม้ว่างานที่ Ben ทำ คือบริษัททำสมุดเบอร์โทรศัพท์ (สมุดหน้าเหลือง) จะล้าสมัยและเลิกกิจการไปแล้ว แต่ความรู้ความเข้าใจโลกของเขาไม่เคยตกยุค เขาเรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ และใช้ความรู้เก่า ๆ มาปรับใช้ จนสามารถใช้ทำงานได้จริง อีกทั้งยังสามารถแนะนำและช่วยเหลือคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย เนื่องจากเขายอมรับและทำความเข้าใจความรู้ใหม่ ๆ เสมอ ไม่ต่างจากพนักงานฝึกหัดวัยรุ่นคนอื่น ๆ


ความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นทำให้เขาเป็นที่รักของคนในบริษัท เห็นได้จากการที่เขาให้พนักงานวัยรุ่นคนหนึ่งมาพักอยู่กับเขาได้ชั่วคราว จนกว่าจะหาห้องพักที่ใกล้ที่ทำงานได้ หรือช่วยให้พนักงานวัยรุ่นอีกคนสามารถสานต่อความสัมพันธ์ที่กำลังย่ำแย่ให้เดินต่อได้อย่างสวยงาม


ในตอนหนึ่ง Ben ได้สมัคร Facebook เพื่อที่จะเข้าใจสังคมปัจจุบัน ซึ่งเขาไม่เข้าใจนัก และได้รับความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก Jules และได้เพิ่มเธอเป็นเพื่อนคนแรกของเขา เป็นการเข้าสู่สังคมสมัยใหม่ที่ล้ำไปกว่าชีวิตปกติของเขาอย่างเต็มตัว แสดงถึงความพยายามในการปรับตัวให้เข้ากับปัจจุบัน


ในที่สุด Ben กลายเป็นดั่งที่ปรึกษาของ Jules ในการตัดสินใจเรื่องสำคัญสองเรื่องด้วยกัน คือเรื่องงานที่ต้องตัดสินใจว่าควรจ้าง CEO มาบริหารงานแทนตัวเธอหรือไม่ และเรื่องครอบครัวที่เธอระหองระแหงกับสามีซึ่งอาจนำไปสู่การหย่าร้างได้


จากเรื่องจะเห็นได้ว่า Ben ไม่ได้ชี้ตรง ๆ ว่า Jules ต้องเลือกแบบไหน เขาทำหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดีและแบ่งปันเรื่องราวในแง่ดีอื่น ๆ ให้เธอได้ตัดสินใจเอาเอง จนในที่สุดเธอก็สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวของเธอเอง


เส้นเรื่องที่แสนธรรมดา แต่เรื่องราวในเรื่องกลับอบอุ่นและประทับใจ ควรค่าแก่การรับชม โดยเฉพาะชาวสุขเกษียณที่ส่วนใหญ่เกษียณจากงานประจำแล้ว คงจะได้แรงบันดาลใจมากเป็นพิเศษ เป็นภาพยนตร์ Coming of Age หรือภาพยนตร์แนวข้ามพ้นวัยที่เป็นการพ้นวัยเกษียณอีกครั้ง ด้วยความหมายหรือคุณค่าของชีวิตในอีกแบบ


ยังมีเรื่องราวอีกมากมายในเรื่องที่น่าประทับใจที่สุขเกษียณไม่ได้เล่า เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่สุขเกษียณแนะนำว่าชาวสุขเกษียณไม่ควรพลาด ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจเปลี่ยนมุมมองชีวิตของคุณไปตลอดกาล


(รูปภาพจาก : vogue)


ดู 54 ครั้ง0 ความคิดเห็น