• phoothit

“ไข้หวัดใหญ่” ภัยเงียบหน้าฝนที่ชาวสุขเกษียณต้องระวัง


sook-kasean-ht
“ไข้หวัดใหญ่” ภัยเงียบหน้าฝนที่ชาวสุขเกษียณต้องระวัง

สภาพอากาศที่มักจะชื้นและเย็น เอื้อต่อการกระจายเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องระวัง โดยเฉพาะผู้สูงอายุควรต้องระวังมากเป็นพิเศษ ยิ่งในช่วงฤดูฝนอย่างนี้


ในกลุ่มผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่นั้น ผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากโรคมากที่สุด จาการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนั้น กว่า 70% เป็นผู้สูงอายุทั้งสิ้น


ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน ที่เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อได้ง่ายโดยเชื้อโรคมาจากละอองน้ำมูกหรือเสมหะของผู้ป่วย การหายใจ หรือการสัมผัสสิ่งปนเปื้อน


หลังจากได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ 1-3 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มแสดงอาการ มีไข้สูงเฉียบพลัน หนาวสั่น เจ็บคอ มีน้ำมูกใส ไอแห้ง หน้าแดง ตาแดง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะรุนแรง เบื่ออาหาร และอ่อนเพลีย


อาการไข้จะสูงประมาณ 2-4 วัน จากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้น และหายเองได้ภายใน 5-7 วัน แต่ผู้ป่วยบางรายอาขมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ขึ้นได้ โดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุ ซึ่งเสี่ยงมีอาการเยื่อหุ้มหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ไซนัสอักเสบและปอดบวมอักเสบ


ดังนั้น หากผู้สูงอายุป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ควรจะพบแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสมถูกต้องต่อไป รวมทั้งพักผ่อนให้มาก อาบน้ำอุ่น กินอาหารอ่อน ดื่มน้ำมาก ๆ และรักษาตามอาการที่เป็นจากคำแนะนำของแพทย์


ส่วนการป้องกันทางการแพทย์แนะนำว่า ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูฝนปีละ 1 ครั้ง จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ป่วยได้ และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปกับการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญควรหลักเลี่ยงการเปียกฝนและอากาศเย็นจัดด้วย


แม้ว่าจะเป็นโรคที่สามารถหายได้เอง และรักษาได้ไม่ยากนัก ชาวสุขเกษียณก็ไม่ควรวางใจ เมื่อตนเองหรือคนในครอบครัวมีอาการ ควรเฝ้าดูว่าป่วยเป็นไข้หวัดทั่วไปหรือไข้หวัดใหญ่ หากอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาที่ปลอดภัยต่อไป


(ข้อมูลบางส่วนจาก : คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล)


ดู 10 ครั้ง0 ความคิดเห็น