• phoothit

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดให้ปชช.จองวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ผ่านแอปฯ 15-16 ก.ค. ไม่เกินเข็มละ 888 บ.


sook-kasean-cov2


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากจัดสรรวัคซีน ซิโนฟาร์ม ให้องค์กรต่าง ๆ แล้ว รอบใหม่จะจัดสรรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองผ่านแอปพลิเคชัน ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดและจองในวันที่ 15-16 ก.ค. นี้


โดยในล็อตแรกจะให้จอง 30,000-50,000 คน จากนั้นจะเปิดให้จองอีกครั้งหลังผ่านไป 4-5 วัน ราคาจองจะไม่เกินเข็มละ 888 บาท โดยจะจัดเวลาการจองเป็นช่วง ๆ เนื่องจากมีเรื่องของระยะเวลาการจัดส่งวัคซีนให้คงคุณภาพตั้งแต่กระบวนการจัดเก็บและขนส่ง


สำหรับประชาชนทั่วไป เมื่อจองผ่านแอปฯ และโอนเงินเพื่อจองเป็นเจ้าของวัคซีนแล้ว สามารถไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเอกชนหรือโรงพยาบาลได้


ส่วนจะจัดซื้อวัคซีนยี่ห้ออื่น ๆ มาเพิ่มเติมหรือไม่ ศ.นพ.นิธิ ระบุว่า กำลังมองหาวัคซีนสำหรับอนาคต สำหรับกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีความสามารถในการป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ เพราต้องการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเป็นระยะ ๆ ซึ่งทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้จองไว้บ้างแล้ว แต่ไม่มากนักและต้องรอเวลาที่จะได้รับการจัดสรรจากบริษัทผู้ผลิต เนื่องจากทั่วโลกยังมีความต้องการและมียอกจองไปถึงกลางปีหน้าแล้ว


"ทางการแพทย์ ทางวิทยาศาสตร์ ตอนนี้มีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ จะเป็นวัคซีนเชื้อตาย หรือวัคซีนที่ใช้การดัดแปลงเปลี่ยนพันธุกรรม หรือจะเป็นวัคซีนที่ใช้ mRNA แต่ที่สำคัญ คือ เราเอามาเพื่อ 1.กระตุ้นภูมิ 2.ป้องกันเชื้อสายพันธุ์ใหม่ การเอามาแต่ละครั้งต้องดูว่า วัคซีนชนิดไหนประเภทไหนที่มีคุณสมบัติได้แบบนั้น ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเขามีเงินเยอะ เขาจองไปหมดเลย ประเทศไทยมีเงินจำกัด ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นหน่วยงานเล็ก ๆ เราก็ไปดำเนินการจองไว้บ้างบางส่วน เพื่อช่วยประเทศชาติในอนาคต" ศ.นพ.นิธิ กล่าว


ศ.นพ.นิธิ ย้ำว่า การจัดหาวัคซีนของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นการจัดหาวัคซีนทางเลือก เสริมกับวัคซีนหลักของกระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาล หากวัคซีนของรัฐมีความพร้อมมากขึ้นจะทยอยออกมา


ส่วนประเด็นที่ว่า วัคซีนเชื้อตายยังสามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้หนือไม่ ศ.นพ.นิธิ กล่าวว่า เริ่มมีการพูดถึงเรื่องการใช้วัคซีนแบบอื่น ๆ เช่น ใช้วัคซีนแบบหยอด เทคโนโลยีเปลี่ยนตลอดเวลาอย่างรวดเร็ว อย่าไปจำกัดที่ชนิดของวัคซีนว่าจะเป็นเชื้อเป็น เชื้อตาย หรือเป็นไวรัสเวคเตอร์ดู 29 ครั้ง0 ความคิดเห็น