• phoothit

กาแฟ เครื่องดื่มวัยเกษียณ ต้านความจำเสื่อม

อายุที่มากขึ้นมาพร้อมรางกายที่เสื่อมถอยลง ในวัยสูงอายุมีหลายคนประสบปัญหาเกี่ยวกับความจำ เช่น ลืมเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน วางของแล้วลืม สับสนเรื่องวันเวลาสถานที่ ทำอะไรไปแล้วจำไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งอาจเป็นอาการเริ่มต้นของภาวะสมองเสื่อม


สาเหตุของภาวะสมองเสื่อม อาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคพาร์กินสัน ขาดฮอร์โมนธัยรอยด์ เนื้องอกสมอง โพรงน้ำในสมองขยายตัว และที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคอัลไซเมอร์


โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease) หรือที่เรียกว่า “โรคความจำเสื่อม” เพราะในระยะสุดท้ายผู้ป่วยจะสูญเสียความจำทั้งหมด ซึ่งต่อมาจะสูญเสียการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย สาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด เบื้องต้นทราบว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในสมองจนทำให้สมองทำหน้าที่ลดลง และปัจจุบันยังไม่มียาที่รักษาให้หายขาดได้ แต่มียาที่ช่วยลดอาการเท่านั้น


การป้องกันคือหลีกเลี่ยงการทำร้ายสมอง เช่น ดื่มเหล้าจัด พยายามฝึกฝนสมอง เช่น คิดเลข อ่านหนังสือ ออกกำลังสม่ำเสมอ พบปะพูดคุยกับผู้อื่นบ่อย ๆ ฝึกสมาธิ ผ่อยคลายความตึงเครียด รักษาติดตามโรคประจำตัวอื่น ๆ


ทั้งนี้ การวิจัยจากประเทศฟินแลนด์พบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟตั้งแต่ช่วงวัยกลางคนจนเข้าสู่งวัยสูงอายุมีแนวโน้มเป็นโรคความจำเสื่อมน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ขณะที่การวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การดื่มกาแฟลดความเสี่ยงในการเกิดโรคพาร์กินสัน อีกด้วย


ในกาแฟมีสารสำคัญคือ คาเฟอีน ซึ่งมีประโยชน์ ช่วยสร้างความสดชื่นให้สมอง ลดความง่วง ช่วยในการทำงานของตับและระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบในร่างกาย มีสารต้านอมุมูลอิสระ


กาแฟจึงเป็นเครื่องดื่มทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับวัยเกษียณที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อมในอนาคตเมื่ออายุมากขึ้น แต่ทั้งนี้ คาเฟอีนในกาแฟสามารถก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ อีกทั้งเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง และการสูญเสียมวลกระดูกได้


ที่สำคัญเมนูกาแฟที่เลือกดื่มควรจะเป็นกาแฟดำที่ไม่ผสมน้ำตาล นมหรือครีมเทียม เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลสูงเกินปกติ เสี่ยงต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือเบาหวานและไขมันในเลือดสูง


แม้ว่ากาแฟจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีโทษด้วยเช่นกัน จึงไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป ชาวสุขเกษียณควรปรึกษาแพทย์เมื่อตนเองดื่มแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์ หรือมีโรคประจำตัวที่เสี่ยงดังที่กล่าวไป เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง


เครื่องดื่มยามเช้าของชาวสุขเกษียณคืออะไร


(ข้อมูลบางส่วนจาก : เวชศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล)


sook-kasean-coffee
กาแฟ เครื่องดื่มวัยเกษียณ ต้านความจำเสื่อม


ดู 30 ครั้ง0 ความคิดเห็น