• phoothit

My Octopus Teacher : บทเรียนจากหมึกสาย ความหมายแห่งชีวิต

อัปเดตเมื่อ 19 ก.ค. 2564

เรื่องโดย : ภัคจีรา ทองทุม


sook-kasean-atc-16072021-1
My Octopus Teacher : บทเรียนจากหมึกสาย ความหมายแห่งชีวิต

ท้องทะเลกว้างใหญ่สุดสายตา ดูลึกลับหากแต่น่าค้นหาและซ่อนสิ่งมหัศจรรย์อันสวยงามไว้มากมายภายใต้ผืนมหาสมุทร สิ่งมีชีวิต ความงาม เรื่องราว หรืออาจะเป็นบางอย่างที่เราค้นหา เหล่านี้อาจซ่อนอยู่ใต้เกลียวคลื่นที่ซัดกระทบฝั่ง ดั่งเสียงเรียกให้วิญญาณได้ลองสัมผัสกับสายน้ำเย็น

“My Octopus Teacher” หรือชื่อภาษาไทย “บทเรียนจากปลาหมึก” กำกับโดย ฟิปปา เออร์ลิค และ เจมส์ รีด เป็นภาพยนตร์สารคดีจากทาง Netflix ที่คว้ารางวัลสารคดียอดเยี่ยม (Best Documentary Feature) ในออสการ์ครั้งที่ 93 ปี 2021 มาครอง

ว่าด้วยเรื่องราวของ เครก ฟอสเตอร์ ผู้กำกับหนังที่รู้สึกแย่กับชีวิตหลังทำงานอย่างหนักมาเป็นเวลานาน เขาเหมือนตกอยู่กลางทะเลลึกที่กำลังพิโรธ พายุโหมกระหน่ำชีวิตที่โหมกระหน่ำทำให้เขาอาการแย่ ทั้งการนอนหลับไม่สนิท อาการป่วยที่เกิดจากแรงกดดัน


สภาพจิตใจของเขาที่ถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขาเริ่มรับมือกับนานาปัญหาไม่ไหว กลายเป็นเครียดสะสม เหนื่อยล้า และเบื่อหน่าย เขาไม่อยากแม้แต่จะเห็นกล้องถ่ายภาพ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำงานเลี้ยงชีพที่สำคัญที่สุดของเขาด้วยซ้ำ เป้าหมายในชีวิตทลายลงไม่เหลือชิ้นดี


เครกนั่งมองทะเลเบื้องหน้าอย่างคนไร้ชีวิตชีวา สิ่งที่เขากำลังเผชิญอยู่ไม่ได้ส่งผลเลวร้ายต่อเขาเพียงคนเดียว กลับส่งผลกระทบถึงครอบครัวให้รู้สึกเป็นทุกข์ไปด้วย ยิ่งเขามองไปยังลูกชาย สภาพของเขาในตอนนี้ มันกลับตอกย้ำว่า เขาไม่สามารถเป็นพ่อที่ดีให้กับลูกได้เลย เครกไม่อยากตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์แบบนี้อีกต่อไป เขาจึงเริ่มมองหาอะไรสักอย่างที่สามารถให้แรงบันดาลใจให้กับตัวเขาเอง

ให้มหาสมุทรโอบกอด

ความทรงจำในวัยเด็กของเครก ชีวิตส่วนใหญ่คือการใช้เวลาในแอ่งหินหรือดำน้ำในป่าสาหร่ายตื้น ๆ เป็นสิ่งที่เขารักมากที่สุด แต่เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ เขาไม่ได้ทำมันอีกเลย และในตอนนี้กลับเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้เขารู้สึกดีขึ้น


การได้แช่กายท่ามกลางคลื่น หินทราย กลิ่นอายทะเล ธาราสีคราม สิ่งมีชีวิตนานาพันธุ์ที่แหวกว่าย ปะการัง และสาหร่ายมรกตที่พลิ้วไหว ทำให้เขาดำดิ่งสู่ห้วงความงามแห่งมหาสมุทร บรรยากาศและสีสันของธรรมชาติกำลังโอบกอดและเยียวยาจิตใจเขา ไฟที่มอดดับกลับค่อย ๆ ลุกโชนขึ้นอีกครั้ง

“ผมรู้สึกได้ว่ามีแรงที่จะกลับไปถ่ายรูปและถ่ายหนังอีกครั้ง”
(ภาพจาก : tallahassee.com)

เครก ฟอสเตอร์ ถือกล้องลงไปใต้น้ำ กดซัตเตอร์บันทึกภาพความสวยงามแปลกประหลาดเอาไว้มากมาย กระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับ “เธอ” หมึกสาย สิ่งมีชีวิตที่เขาสนใจจะเรียนรู้เป็นพิเศษ และได้เกิดความคิดว่าจะเป็นอย่างไรหากเขามาที่นี่ทุกวัน

ช่วงแรกเขาเห็นปฏิกิริยาของเธอที่มีความระวังตัวเองในการเข้าหา แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความกลัวของเธอเริ่มคลายหายไป เธอยื่นหนวดมาสัมผัสเขาด้วยความเชื่อใจ เธอเริ่มออกจากโพรงทำกิจกรรมต่าง ๆ จนเขาได้เห็นความอัศจรรย์ในตัวเธอ การปรับเปลี่ยนตนเองหลายลักษณะ กระทั่งได้เห็นการโจมตีเหยื่ออย่างชาญฉลาด เขาเฝ้าดูวิธีการเอาตัวรอดจากการถูกล่าของเธอ การรักษาตัวเองจากการถูกทำร้าย กระทั่งวันที่เธอได้ทำการผสมพันธุ์เพื่อกำเนิดชีวิตใหม่


นั่นกลับเป็นการส่งสัญญาณการจากลา เธอมอบทั้งชีวิตดูแลลูกของเธอ ไม่ออกไปล่าและกินอาหารอย่างเคย จนวันที่ไข่ฟักตัว ชีวิตใหม่ถือกำเนิด และชีวิตของเธอได้จากไปในวันเดียวกันนี้เอง

“เธออยู่นี่ไง”

เหมือนเขาได้พบเธออีกครั้ง ลูกหมึกสายกำลังลอยน้ำไปมาโดยปราศจากแม่ เส้นทางการดำรงชีวิตอาจจะยากสักหน่อยที่ต้องเดินทางท่ามกลางความอันตรายเพียงลำพัง แต่ด้วยช่วงอายุของหมึกสายมีระยะเวลาสั้น การรีบออกมาใช้ชีวิตคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ถึงจะเป็นเช่นนั้น กลับเชื่อได้ว่าลูกหมึกสายตัวน้อยจะสามารถเอาตัวรอดผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ต่างจากแม่ สิ่งนี้สร้างพลังและบอกกับเขาว่า เขาจะสามารถก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิตไปได้ เช่นเดียวกับพวกเธอ

การตัดสินใจดำน้ำครั้งนั้น เครกได้อะไรหลายอย่าง ความรู้สึกที่เป็นอิสระ ได้ทิ้งความกังวลวุ่นวายในชีวิตให้สลายหายไปในทะเล ธรรมชาติรวมถึงตัวเธอยังสอนให้เขากลายเป็นคนอ่อนโยน ทั้งที่ไม่เคยเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวขนาดนี้มาก่อน เช่นวันที่เขาไม่สามารถเข้าไปขัดขวางวงจรชีวิตระหว่างหมึกสายกับฉลามได้ ทำได้เพียงมองดูและขอบคุณพระเจ้าเมื่อเธอปลอดภัย ณ ตอนนั้นเหมือนสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ มันได้เกิดขึ้นกับตัวเขาเช่นกัน ความรู้สึกบางอย่างในใจกำลังเปลี่ยนไป เครกเริ่มคิดถึงความตาย ความเจ็บปวด ความห่วงใยครอบครัวและผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีต่อเพื่อนร่วมโลกสายพันธุ์อื่น ๆ

“สิ่งที่เธอสอนผมคือการรู้สึก”

เธอยังทำให้เขาตระหนักได้ว่าพื้นที่ธรรมชาติสำคัญแค่ไหน และเรียนรู้ว่าทุกชีวิตมีความสำคัญมากเพียงใด ไม่ว่าจะเป็นเพียงสัตว์ตัวเล็ก การได้สัมผัสถึงชีวิตสัตว์น้ำ เหมือนภาพสะท้อนเรื่องราวทำให้เขารู้สึกว่า ชีวิตของเราบนโลกใบนี้แสนเปราะบาง ไม่ต่างจากพวกมัน ทุกชีวิตล้วนมีค่า และค้นพบถึงสิ่งที่เขาไม่เคยรู้มาก่อนอีกมากมายของความเร้นลับภายใต้มหาสมุทร

เครกยังคงไปดำน้ำทุกวัน หากแต่สิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมคือเขาไม่ได้ลงทะเลไปคนเดียวอีกต่อไป เพราะว่าเขาได้ก่อตั้ง “ซี เชนจ์ โปรเจ็ค” เป็นชุมชนนักดำน้ำที่อุทิศตนเพื่อปกป้องป่าสาหร่ายไปตลอดชีวิต

จากเรื่องราวของเครก ฟอสเตอร์และหมึกสาย มิตรภาพที่ถูกถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์สารคดี ทำให้เห็นว่าธรรมชาตินั้น มีความสำคัญมากกว่าการให้ออกซิเจนหรือเป็นเพียงระบบนิเวศ หากแต่ธรรมชาติยังส่งผลต่อเราในด้านอื่นด้วย เป็นบทเรียนอีกหนึ่งบทของชีวิตที่ทำให้เรามองเห็นคุณค่าในตนเองและคุณค่าของเพื่อนร่วมโลก ทั้งยังเป็นสิ่งปลอบโยนจิตใจในวันที่หมดไฟในชีวิต คอยส่งผ่านกำลังใจมากับความงดงามสดใสของธรรมชาติ นี่อาจเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ทำให้ชาวสุขเกษียณมองเห็นคุณค่าของตัวเองอีกครั้ง ได้เข้าใจความหมายของชีวิตอีกแง่มุมหนึ่งมากขึ้น และเติมไฟที่มอดดับให้กับชีวิตที่เหลืออยู่

ถึงเวลาออกไปสัมผัสธรรมชาติกันอีกครั้ง


“เธอ” อาจรอคุณอยู่ที่ไหนสักแห่ง

(ภาพจาก : tallahassee.com)

ดู 109 ครั้ง0 ความคิดเห็น