• phoothit

Coco : ความรักของย่าที่เข้มงวดกับความฝันอันเจ็บปวดของหลานชาย

เรื่องโดย : สุพัตรา ถาวงษ์กลาง


sook-kasean-atc-06092021

หากจะกล่าวว่าครอบครัวเปรียบเสมือนสะพานให้เราเดินข้ามไปถึงความฝันที่อยู่อีกฝั่ง ก็คงไม่ผิดเท่าไรนัก ชาวสุขเกษียณเอง คงจะมีครอบครัวเป็นเบื้องหลังของความสำเร็จอย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจจะเป็นคนที่คอยอยู่เบื้องหลังและส่งเสริมสมาชิกในครอบครัวให้ไปสู่ฝั่งฝันได้สำเร็จเสียเอง


แม้แต่ในโลกของภาพยนตร์ ยังได้นำเสนอเรื่องความสำคัญของครอบครัวออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่เป็นบ่อย ๆ สุขเกษียณจึงอยากพาไปรู้จักกับคุณย่า “อาบัวลิต้า” หญิงชราผู้รักครอบครัวกว่าสิ่งอื่นใด


อาบัวลิต้า เป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “Coco” (โคโค่) หรือชื่อภาษาไทย “วันอลวน วิญญาณอลเวง” ปี 2017 เป็นภาพยนตร์แนวครอบครัว อบอุ่นหัวใจ ตามแบบฉบับของพิกซาร์ แอนิเมชัน สตูดิโอส์ โดยฝีมือกำกับของ ลี อันคริช และ เอเดรียน โมลิน่า


ว่าด้วยเรื่องราวของ “มิเกล” เด็กชายวัย 12 ขวบ ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักดนตรี ตามรอย “เออร์เนสโต้ เดอ ลา ครูซ” ศิลปินชื่อดังระดับตำนานผู้ล่วงลับ แต่มิเกลกลับเติบโตมาในครอบครัวทำรองเท้าที่เกลียดเสียงดนตรีมากกว่าสิ่งใด เด็กชายจึงถูกสั่งห้ามไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับเสียงดนตรีเด็ดขาด และต้องเรียนรู้งานเกี่ยวกับรองเท้าเพื่อรับช่วงต่อกิจการของครอบครัว


“อาบัวลิต้า” คือย่าของมิเกล เธอคือผู้นำครอบครัวตระกูล “ริเวร่า” ในปัจจุบัน ที่รับช่วงต่อกิจการรองเท้าต่อจาก “มาม่าโคโค่” ผู้เป็นแม่ และเหมือนว่าเธอจะสืบทอดนิสัยอันแสนจะจริงจังมาจาก “มาม่าอิเมลด้า” ผู้เป็นยายมาทุกระเบียด เธอจึงเคร่งครัดต่อกฎเกณฑ์ของครอบครัวมากกว่าใคร และคอยจับตาหลานชายตัวป่วนที่มักแอบไปเล่นดนตรีอยู่เสมอ


(ภาพจาก : georgetownvoice.com)

อาบัวลิต้า มักจะฉุนเฉียวเสมอเมื่อได้ยินเสียงดนตรี เธอเป็นผู้นำครอบครัวที่ต่อต้านเสียงดนตรีอย่างหนัก เนื่องมาจากสมาชิกครอบครัวริเวร่าทุกคนถูกปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่นว่า ดนตรีคือสิ่งที่เคยทำให้ครอบครัวแตกแยก ทำให้เมื่อหลานชายที่เป็นความหวังที่จะสืบทอดกิจการทำรองเท้าของตระกูล เกิดไปรักเสียงดนตรีเข้า เธอจึงทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางหลานชายที่รัก


หากมองเพียงผิวเผิน อาบัวลิต้า อาจเป็นหญิงชราที่ดูท่าทางใจร้ายเหลือเกิน เธอที่ไม่ยอมให้หลานชายได้ทำตามความฝัน เพราะอคติในหัวใจ ถึงแม้เหตุการณ์ต้นเหตุจะผ่านมาเนิ่นนาน เธอก็ยังคงยึดถือเอามาเป็นข้อปฏิบัติของคนในครอบครัว ทว่าแท้จริงแล้วท่าทางใจร้ายและความเด็ดขาดของเธอ ทั้งหมดเพราะว่า อาบัวลิต้า ไม่อยากให้ใครในครอบครัวต้องเจ็บปวดและผิดหวังซ้ำรอยอีก


อาบัวลิต้า ยอมที่จะเป็นคุณย่าใจร้าย ทุบกีตาร์อันเป็นความฝันของ มิเกล ทิ้ง เพียงพราะเธอต้องการที่จะปกป้องหลานชายจากความเจ็บปวด และเพราะรักครอบครัวมาก อาบัวลิต้าจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อคุ้มครองพวกเขา แม้ว่าจะทำคนในครอบครัวรู้สึกเจ็บปวดบ้าง โดยเฉพาะควาเจ็บปวดของ มิเกล ที่ไม่อาจทำตามฝันที่ตนต้องการ แต่เธอเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้ครอบครัวเป็นปึกแผ่น และไม่ต้องสูญเสียใครเหมือนอย่างที่ผ่านมา


วิธีการของ อาบัวลิต้า อาจไม่ถูกต้องสักเท่าไรนัก แม้ว่าเธอจะรักและหวังดีต่อมิเกลมากแค่ไหน แต่การทำลายความฝันของหลานชาย ก็ทำให้ มิเกล เจ็บปวดเป็นอย่างมาก ความรักที่แท้จริงนั้นต้องเกิดขึ้นควบคู่ไปกับความเข้าใจ และคอยสนับสนุนคนในครอบครัวไม่ว่าเขาจะมีความฝันตรงตามที่เธอคาดหวังหรือไม่ก็ตาม


ในท้ายที่สุดครอบครัวริเวร่าก็ได้พบกับความจริงบางอย่างจนสามารถทำให้ครอบครัวเข้าใจกัน และเปิดใจให้กับดนตรีอีกครั้ง ซึ่งทำให้ มิเกล สามารถเดินตามสิ่งที่ตัวเองรักโดยครอบครัวไม่ขัดขวาง ทั้งยังสนับสนุน มิเกล อีกด้วย เรื่องราวนั้น เกิดขึ้นได้อย่างไรนั้น ชาวสุขเกษียณต้องสัมผัสด้วยตนเอง


ชาวสุขเกษียณคงมีความรักและความหวังดีต่อคนในครอบครัวเช่นเดียวกับ อาบัวลิต้า คงไม่มีใครต้องการให้ครอบครัวต้องพบเจอความเจ็บปวดและผิดหวัง หลายคนคงทำทุกวิธีเพื่อปกป้องครอบครัวของไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แม้ว่าอาจจะเป็นวิธีที่ดูใจร้าย แต่เราทุกคนก็คงจะมีเหตุผลของตัวเองทั้งสิ้น


เช่นเดียวกับที่ อาบัวลิต้า ทำเพื่อปกป้องมิเกลผู้เป็นหลานชายและทุกคนในครอบครัวของเธอ แต่สุดท้าย อย่าลืมว่า ความรักและความหวังดี คือการรับฟังและสนับสนุนปล่อยให้คนที่เรารัก ได้ทำตามสิ่งที่รักหรือความฝัน คอยเป็นกำลังใจให้ และไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ครอบครัวต้องคอยอยู่เคียงข้างเสมอ


“Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง” ไม่เพียงแต่ให้ความอบอุ่นและซาบซึ้งหัวใจเท่านั้น แต่ยังให้ข้อคิดอีกหลายแง่มุม เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันอีกเรื่องที่แนะนำให้ชาวสุขเกษียณได้รับชม คำตอบบางประการของความรักในครอบครัวอาจซ่อนอยู่ในนั้น
ดู 86 ครั้ง0 ความคิดเห็น