• phoothit

VIVO : ดนตรีและความรัก ในจังหวะส่งท้ายของอังเดรส

เรื่องโดย : ประกฤติ โคตพงษ์sook-kasean-atc-05092021-1

ดนตรีหรือเพลง นอกจากเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงรื่นรมย์ให้กับมนุษย์แล้ว ยังถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อประกอบพิธีกรรมทางความเชื่อ หรือใช้ในวาระพิเศษต่าง ๆ กระทั่งใช้แทนความรู้สึกนึกคิดต่าง ๆ เสียงดนตรีจึงเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของมนุษย์อย่างมาก และยังเป็นสิ่งที่นิยมใช้งานที่มากมายต่างกันไป

ไม่เพียงเท่านั้น เพลงหรือดนตรี ยังเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในชีวิตของมนุษย์อีกด้วย ไม่ว่าแง่ใดแง่หนึ่ง ต้องมีอย่างน้อยสักบทเพลงที่อยู่ในเรื่องราวหรือความทรงจำของเรา ดังเช่นเรื่องราวของ อังเดรส ชายสูงวัย ที่ดนตรีมีส่วนสำคัญในจังหวะชีวิตหลายช่วงเวลา

“วีโว่” หรือ VIVO ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ปี 2021 ที่ใช้เพลงในการเล่าเรื่อง ผ่านท่วงทำนอง จังหวะ ลีลา ภาษาชวนเพลิดเพลินไปกับตัวละคร กำกับการแสดงโดย เคิร์ก ดีมิคโค (Kirk DeMicco) ผลิตโดยค่ายโซนี่ พิคเจอร์ส แอนิเมชั่น สตูดิโอ (Sony Pictures Animation) แต่เป็นที่น่าเสียดายที่แอนิเมชั่นเรื่องดังกล่าว ไม่สามารถออกโลดเแล่นบนจอโรงภาพยนตร์ได้ เพราะสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทางเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ซื้อลิขสิทธิ์เพื่อฉายสตรีมมิง เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา

วีโว่ ว่าด้วยเรื่องราวของเพื่อนรักต่างภาษาระหว่าง “อังเดรส (Andrés)” ชายสูงวัยผู้หลงไหลในดนตรี และ เจ้าคิงคาจู หรือ หมีน้ำผึ้ง ผู้เปี่ยมในพรสวรรค์ด้านดนตรี

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน “เจ้าวีโว่” สัตว์น้อยแสนรู้ที่เปี่ยมในพรสวรรค์ด้านดนตรี ได้ตกจากรถบรรทุกสินค้าคันหนึ่ง ทำให้มันต้องวิ่งหนีเอาตัวรอดจากแก๊งหมาเจ้าถิ่น ที่พากันจู่โจมมันอย่างไม่ปราณี ทำให้มันต้องหนีขึ้นไปบนต้นไม้ และบังเอิญได้พบกับ อังเดรส ซึ่งได้ได้ช่วยชีวิตมันไว้ทัน และด้วยความเมตตา ชายชราได้รับคิงคาจูตัวน้อยมาเลี้ยงเสมือนสมาชิกในครอบครัว โดยตั้งชื่อว่า “วีโว่”

ในทุก ๆ วัน อังเดรส และ วีโว่ จะออกไปร้องเพลงเปิดหมวกที่จัตุรัสน้ำพุใจกลางเมืองฮาวาน่า ประเทศคิวบาร์ เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้คน ถึงแม้อังเดรสจะมีอายุมากแล้ว แต่ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเขา การได้สร้างความสุขให้กับผู้คน ผ่านเสียงดนตรีที่เขารัก ร่วมกับเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ เป็นความสุขใจที่สุด ยากจะหาสิ่งใดเปรียบ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้คนอย่างมาก

กระทั่งวันหนึ่ง มีจดหมายจาก “มาร์ต้า” ศิลปินสาว อดีตคู่หูที่เคยร่วมงานกับอังเดรส ซึ่งไม่ได้ติดต่อกันมานานกว่า 20 ปี เชิญให้เขาร่วมแสดงคอนเสิร์ตสุดท้าย สำหรับการลำอาวงการดนตรีของเธอ ที่ ไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา


(ภาพจาก : awn.com)

มาร์ต้า และ อังเดรส ทั้งสองเคยร่วมงานกัน เมื่อครั้งที่เขาเป็นนักร้องอยู่ที่ ไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่เพียงเท่านั้น มาร์ต้า ยังเป็นหญิงสาวคนเดียวที่อังเดรสรักอย่างสุดหัวใจ แต่หลังจาก มาร์ต้า ได้เซ็นสัญญาร่วมงานกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา จึงทำให้พวกเขาต้องแยกจากกัน และขาดการติดต่อไปโดยปริยาย

อังเดรส ไม่มีโอกาสได้สารภาพความในใจออกไปแม้ครั้งเดียว กระนั้น ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร ก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงความรักของเขาที่มีต่อมาร์ต้าได้เลย จดหมายฉบับนี้ จึงมีความหมายต่อ อังเดรส อย่างมาก เมื่อคนที่แอบรักและไม่ได้เจอกันนานเกือบ 20 ปี เชิญไปร่วมแสดงในคอนเสิร์ตครั้งสำคัญ

กระนั้น อังเดรส รู้ดีว่าสังขารตัวเองไม่ค่อยอำนวยและทุนทรัพย์มีไม่มากพอ ทว่าข้อจำกัดใด ก็ไม่อาจขวางกั้นความรักที่แฟนเพลงมีต่อ “อังเดรส” และ “มาร์ต้า” ได้ แฟนเพลงในฮาวาน่า ต่างพากันลงขันเพื่อเป็นค่าเดินทางให้เขาได้กลับไปยัง ไมอามี อีกครั้ง

สิ่งที่ผู้คนปฏิบัติต่อ อังเดรส ไม่ใช่ความเห็นใจที่มีต่อชายชรา หรือเหตุผลที่ว่าเขาคือผู้อาวุโสในเมืองนี้ แต่อังเดรสเป็นบุคคลที่พวกเขารักอย่างสนิทใจ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ชายสูงวัยคนนี้ ได้มอบความสุขให้กับพวกเขา ด้วยเสียงดนตรีเสมอมา ซึ่งมากพอที่พวกเขาจะยอมจ่าย เพื่อให้ อังเดรส และ มาร์ต้า คนที่พวกเขารักได้กลับไปร่วมแสดงคอนเสิร์ตครั้งสำคัญร่วมกันอีกครั้ง

เป็นที่น่าเสียดาย แม้สุดท้าย อังเดรส จะไม่ได้มีโอกาสกลับไปสารภาพรักกับ มาร์ต้า หญิงคนเดียวที่เขารักสุดหัวใจ แต่อย่างน้อยบทเพลงสุดท้ายที่เขาได้แต่งให้กับเธอนั้น วีโว่ เพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ตัวน้อย ได้เป็นตัวแทนนำบทเพลงนี้ส่งถึงมือ มาร์ต้า เพื่อให้รับรู้ถึงความรู้สึกข้างในของ อังเดรส และเพื่อสานต่อสิ่งที่ยังติดค้างของเจ้านายผู้เป็นที่รักของ วีโว่

แม้ตัวไม่อยู่แล้วแต่ความรู้สึกมากมายได้ถูกส่งผ่านผลงานเพลง และได้ส่งถึงมือ มาร์ต้า หญิงที่เขารัก โดย วีโว่ เพื่อนซี้ที่รักเขาอย่างสุดหัวใจ

ไม่ว่า อังเดรส จะมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่เขาได้มอบไว้ให้กับผู้คนนั้น มีคุณค่าต่อความทรงจำของผู้คนมากมาย รวมถึง เจ้าวีโว่ สัตว์ป่าตัวน้อย ที่ยังคงรักเขาอยู่ไม่เสื่อมคลาย

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “วีโว่” แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ดนตรีและบทเพลงนั้น เป็นได้มากกว่าความบันเทิงหรือเครื่องมือประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ แต่ยังเป็นตัวแทนของความรัก มิตรภาพ ความรู้สึกดี ๆ มากมายที่ได้ส่งผ่านไปยังผู้คนมากมายในเรื่อง รวมทั้งมิตรภาพที่แสนอบอุ่นระหว่างเพื่อนรักต่างสายพันธุ์ อังเดรส-วีโว่ เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่แนะนำให้ชาวสุขเกษียณรับชม และลองนึกดูว่า มีบทเพลงใดบ้างที่อยู่ในความทรงจำหรือความรู้สึกดี ๆ ในชีวิตที่ผ่านมา