• phoothit

"เสน่ห์จันทน์บ้านลุงต๋อย" ต่อยอดสิ่งที่รักเป็นรายได้และความสุขวัยเกษียณ

เรื่องโดย : เจตปรียา เครือสุคนธ์


sks-atc-28122021-2

วัยเกษียณหลาย ๆ ท่านอาจวางแผนชีวิตหลังเกษียณจากการทำงาน ด้วยการพักผ่อน เดินทางท่องเที่ยว พบปะสังสรรค์กับวัยเดียวกัน หรือใช้เวลาอยู่กับครอบครัว แต่สำหรับบางท่านที่อาจจะยังไม่วางแผน หรือยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีในวัยเกษียณ ลองเปิดใจทดลองทำในสิ่งที่ตัวเองเคยฝันใฝ่ อยากทำมานาน หรือกิจกรรมที่คลายความเหงาวัยเกษียณ สร้างความสุขให้กับตัวเอง เมื่อลองเปิดใจแล้ว อาจพบว่าสิ่งนั้น ๆ อาจไม่เพียงแต่สร้างความสุข แต่ยังสร้างรายได้ และอาจเปลี่ยนชีวิตในวัยเกษียณเลยก็เป็นได้


ดังเช่นเรื่องต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวของ “ลุงต๋อย” ที่ได้พบกับความสุขอย่างแท้จริงจากการกิจกรรมที่ชื่นชอบ และสิ่งนั้นได้เปลี่ยนชีวิตลุงต๋อยอย่างน่าประทับใจในวัยเกษียณ และยังได้จุดประกายให้วัยเกษียณได้ลองทำตามความฝัน จากสิ่งที่ชื่นชอบสิ่งเล็ก ๆ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับวัยสูงอายุท่านอื่น


ลุงต๋อยวัย 64 ปี อดีตข้าราชการบำนาญ เปลี่ยนความเหงาในวัยเกษียณ เข้าสู่วงการไม้ด่าง เริ่มปลูก ศึกษาอย่างจริงจัง จนสามารถสร้างรายได้กว่า 7 แสนบาท ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี ซึ่งจุดเริ่มต้นคือ การปลูกต้นไม้ คือ กิจกรรมที่ลุงต๋อยชอบทำมาตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ แต่ไม่ได้จริงจัง ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก ปลูกทิ้งไว้ให้เต็มบ้าน ปลูกแก้เหงาในช่วงที่โซเชียลมีเดียยังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน แต่เมื่อโชเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันแล้ว ลุงต๋อยจึงใช้เวลาไปกับโซเชียลมีเดียและการเล่นเกมไปเสียส่วนใหญ่


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ช่วงแรก ๆ ทำให้ผู้คนเริ่มใช้ชีวิตแบบ New Normal โดยใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเป็นหลัก และได้เกิดกระแสการปลูกต้นไม้ที่เป็นที่นิยมขึ้นมาในช่วงนั้น เมื่อเกิดกระแสที่ผู้คนนิยมจึงทำให้ลูกของลุงต๋อยได้หันมาให้ความสนใจกับต้นไม้ที่ลุงต๋อยได้ปลูกไว้บ้าง


จากการหันมาให้ความสนใจต้นไม้ในครั้งนั้น ทำให้ลูกของลุงต๋อยได้สังเกตเห็นว่าในสวนนั้นมีต้นไม้ที่เป็นพันธุ์ที่เป็นที่ต้องการของกลุ่มคนรักต้นไม้เป็นจำนวนมาก จึงได้สืบค้นข้อมูลฃเกี่ยวกับต้นไม้ชนิดนั้น ซึ่งคือ “เสน่ห์จันทน์”


เมื่อลุงต๋อยรู้ว่าต้นไม้ที่บ้านที่ตนได้ปลูกไว้คือ “ทรัพย์ในดิน” วันรุ่งขึ้น จึงได้ขับรถออกไปซื้อดิน ซื้อปุ๋ย ซื้อกระถาง จัดแจงดูแลต้นไม้เหล่านั้นเป็นอย่างดี ครั้งถึงเวลาขาย เสน่ห์จันทร์ต้นแรกที่ลุงต๋อยขายได้ เป็นรายได้มากกว่าเงินบำนาญประมาณสามเท่า


หลังจากวันนั้น ลุงต๋อยก็ห่างจากการเสพโชเชียลมีเดียและการเล่นเกม หันมาใช้เวลาส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเช้า กลางวัน เย็น ลุงต๋อยจะอยู่กับต้นไม้ ดูแลต้นไม้ด้วยความรักเป็นอย่างดี และเมื่อหันมาเข้าสู่วงการต้นไม้อย่างจริงจัง ลุงต๋อยได้พบว่าสิ่งนี้คือความสุขในวัยเกษียณ


ธุรกิจของลุงต๋อยค่อนข้างเป็นไปได้ดี จนนำไปสู่รายได้หลักของครอบครัว เพื่อนวัยเดียวกันของลุงต๋อยจึงเริ่มหันมาสนใจกิจกรรมการปลูกต้นไม้มากขึ้น ทำให้เพื่อนหลาย ๆ คนของลุงต๋อยได้ลองปลูกต้นไม้ตามลุงต๋อยบ้าง ซึ่งผลปรากฏว่า เพื่อน ๆ ลุงต๋อยก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้ และทำให้หายเหงาได้ อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขได้เป็นอย่างมาก


มีหลาย ๆ สิ่ง ที่ลุงต๋อยได้ประโยชน์จากการได้ต่อยอดสิ่งที่ตัวเองชอบให้เป็นรายได้ในครั้งนี้ คือ


ได้ในเรื่องของสุขภาพดี แข็งแรง เพราะได้ดูแลต้นไม้ทั้งวัน พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ยกกระถาง ทำให้ได้สุขภาพที่ดี


ตั้งแต่เริ่มปลูกต้นไม้อย่างจริงจัง ทำให้ไม่เหงา ได้เพื่อนเพิ่ม ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ที่รักและชอบในสิ่งเดียวกัน


ได้สร้างคุณค่าให้กับตัวเอง และภาคภูมิใจในตัวเอง แม้อายุจะมากแล้ว แต่ยังก็สามารถทำในสิ่งนี้ได้ และยังเป็นที่พึ่งของลูกหลานได้


ลุงต๋อยสามารถใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างชำนาญ และเกิดประโยชน์ได้มากขึ้น เพราะมีพื้นที่โซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก เพจ “เสน่ห์จันทน์บ้านลุงต๋อย” ไว้คอยเป็นช่องทางสร้างรายได้ และเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับวัยเกษียณหลาย ๆ คน


สมองได้คิด ได้จดจำ และหาข้อมูลในสิ่งที่ตัวเองสนใจอยู่เสมอ ข้อนี้จะช่วยชะลอความเสื่อมถอยของสมองและระบบประสาท รวมถึงลดโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้


มีรายได้จากสิ่งที่ชอบ โดยแทบไม่ต้องออกจากบ้าน คือ บทสรุปที่ทำให้ลุงต๋อยมีความสุขกับการปลูกต้นไม้


นอกเหนือจากการปลูกต้นไม้ของลุงต๋อยจะสร้างความสุข สร้างรายได้ เปลี่ยนชีวิตของลุงต๋อยให้ดีขึ้นในวัยเกษียณ อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อน ๆ ของลุงต๋อยให้มีความสุขและประสบความสำเร็จได้แล้ว เรื่องราวของลุงต๋อยยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับวัยเกษียณหลาย ๆ ท่าน ที่สนใจได้ลองหากิจกรรมที่ชื่นชอบสร้างความสุขให้กับตัวเองได้อีกด้วย


วัยเกษียณหลาย ๆ ท่านก็สามารถที่จะสร้างความสุขให้กับตัวเองได้เช่นเดียวกับลุงต๋อย ลองเริ่มจากค้นหาตัวเอง ค้นหาสิ่งที่ชอบทำ อาจจะเป็นกิจกรรมที่ชอบทำในเวลาว่าง ลองศึกษาเรื่องนั้นอย่างจริงจัง ต่อยอดความคิด สร้างเสริมสิ่งเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเพียงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะสามารถเปลี่ยนชีวิตธรรมดา ๆ ในวัยเกษียณให้สามารถมีความสุขและสร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองได้


ที่มา :


Youtube : ไม้ด่าง เงินแสน เปลี่ยนความเหงาเป็นงานสร้างรายได้หลังเกษียณ เจ้าของเพจเสน่ห์