• phoothit

Haikyu!!: “วาชิโจ ทันจิ” โค้ชสูงวัยใจไม่เกษียณ

ผู้เขียน สุดารัตน์ อรรถประจง


sks-atc-27122021-1

การทุ่มเทให้กับสิ่งที่ชอบจนสุดความสามารถ โดยไม่สนว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร อาจเป็นความสำเร็จอีกแบบของการเป็นมนุษย์ แต่โลกนี้ ยังมีคนที่ทำในสิ่งที่ชอบได้ไม่เต็มที่ เพราะติดข้อจำกัดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายคนอาจยอมจำนนต่อข้อจำกัดเหล่านั้น แต่หลายคนไม่คิดจะล้มเลิกความตั้งใจ หาวิถีทางที่จะได้ทำในสิ่งที่ชอบเพื่อตอบสนองความต้องการส่วนลึกในใจ เป็นแนวทางของคนที่ไม่คิดยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่าง ๆ


สิ่งเหล่านี้ถูกนำเสนอผ่าน อนิเมชันญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอล เรื่อง ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน (Haikyu!!) ผลงานของ ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ


การ์ตูนฉบับมังงะ ถูกตีพิมพ์ในนิตยาสาร โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ เมื่อเดือนกันยายน ปี 2012 และถูกนำมาทำอนิเมชันในปี 2014 ทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็น การ์ตูนที่เปลี่ยนแปลงวงการวอลเลย์บอลระดับมัธยมของญี่ปุ่นไปสู่ยุคสมัยใหม่ เพราะในปี 2016 มีนักกีฬาวอลเลย์บอลหน้าใหม่ โดยเฉพาะนักเรียนชายในระดับมัธยมต้น เพิ่มขึ้นจาก 36,000 คน เป็น 47,000 คน ภายในเวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น ในปี 2021 การ์ตูนฉบับมังงะได้จบลงที่เล่ม 45 เป็นการปิดมหากาพย์การ์ตูนแนวกีฬาที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัยได้อย่างสวยงาม


เรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอันร้อนแรงของนักเรียนมัธยมปลาย โดยมีตัวละครหลักอย่าง ฮินาตะ โชโย เด็กหนุ่มที่มีส่วนสูงเพียง 164 เซ็นติเมตร ผู้หลงใหลในกีฬาวอลเลย์บอล เพราะได้แรงบันดาลใจจาก อุได เท็นมะ เจ้าของฉายา “ยักษ์จิ๋ว” นักกีฬาในชมรมวอลเลย์บอลของ โรงเรียคาระสุโนะ ที่สูงเพียง 170 เซนติเมตร แต่สามารถเป็นผู้เล่นหลักของทีมได้ ทั้งยังเอาชนะทีมในจังหวัด จนได้เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับประเทศ


นอกจากนี้ ไฮคิว ยังได้เสนอเรื่องราวการไล่ตามสิ่งชอบอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ของโค้ชอาวุโสแห่งชมรมวอลเลย์บอลโรงเรียนชิราโทริซาวะ ทีมวอลเลย์บอลอีกหนึ่งทีมที่ถูกเรียกว่า ราชายอดฝีมือผู้ไร้พ่าย ของจังหวัดมิยางิ ผ่านตัวละคร วาชิโจ ทันจิ


ในอดีต เขาเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลที่ไม่ถูกเลือกให้ลงเล่นในสนาม เพราะส่วนสูงที่ไม่ถึงเกณฑ์ วาชิโจยอมจำนนต่อข้อจำกัดที่มี แต่ไม่คิดที่จะเลิกทำในสิ่งที่ชอบ เขาได้เบนเข็มจากผู้เล่นในสนาม มาเป็นโค้ชเพื่อสานต่อปณิธานอันแรงกล้า


เขาเชื่อที่ว่า ความแข็งแกร่งที่แท้จริง คือพลังอันบริสุทธิ์และเรียบง่ายที่ธรรมชาติประทานให้ อย่างความสูง ที่จะช่วยเสริมศักยภาพด้านอื่น ๆ ให้แหลมคมมากขึ้น ทักษะในการเล่นเป็นสิ่งที่พัฒนาได้ หากแต่ความสูง เป็นสิ่งเดียวที่พัฒนาไม่ได้ด้วยการขยันซ้อม ดังนั้น ทีมวอลเลย์บอลแห่งโรงเรียนชิราโทริซาวะ จึงมีผู้เล่นที่สูงมากกว่า 170 เซนติเมตรทั้งหมด


นอกจากการสร้างทีมแชมป์ที่ยากต่อการเอาชนะได้แล้ว วาชิโจ ยังเป็นอีกคนที่ผลักดันให้เด็กรุ่นใหม่ สามารถเดินในทางที่ต้องการได้อย่างน่าชื่นชม เห็นได้จากนักเรียนในทีมวอลเลย์บอลโรงเรียนชิราโทริซาวะ ที่ได้เป็นผู้เล่นในลีกอาชีพมากมาย


เมื่อได้เห็น ฮินาตะ ที่มีความมุ่งมั่น อยากพัฒนาศักยภาพของตนให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการฝึกเล่นวอลเลย์บอลชายหาด ที่ใช้ผู้เล่นเพียงสองคน ซึ่งเป็นเหมือนทางลัดในการฝึกทักษะด้านอื่น ๆ ให้ดีขึ้น เพราะผู้เล่นหนึ่งคนจะได้รับผิดชอบหลายตำแหน่งในการเล่น วาชิโจ จึงใช้เส้นสายที่มีในประเทศบราซิล เป็นใบเบิกทางให้ ฮินาตะ ได้ไปฝึกวอลเลย์บอลชายหาดอย่างที่หวัง และพัฒนาตนเองจนสามารถก้าวข้ามทุกข้อจำกัดที่กีดขวางอยู่ได้


เมื่อก่อน วาชิโจ เป็นอีกคนที่เคยสบประมาท ฮินาตะ ไว้ว่า คงไปได้ไม่ไกลด้วยความสูงเท่านี้ เช่นเดียวกับเขาในอดีต จนกระทั่งได้เห็นวิธีการเล่นของ คาระสุโนะ ที่มีอุดมกาณ์ตรงกันข้าม ใช้ผู้เล่นที่มีความหลากหลาย ทะลายจุดอ่อนของทีมได้อย่างสมดุล และเอาชนะชิราโทริซาวะ ทีมวอลเลย์บอลในอุดมคติของ วาชิโจ ได้


ในการแข่งขัน ไม่มีทีมใดชนะไปตลอด และไม่มีทีมที่แพ้ตลอดกาล ทีมที่เก่งจะได้เจอทีมที่แข็งแกร่งกว่าในสักวัน สิ่งที่ วาชิโจ ยึดมั่น จนกลายเป็นยึดติดจากเหตุการณ์ในอดีต ไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องทั้งหมด พลังอันบริสุทธิ์ที่แท้จริง อาจเป็นพลังใจที่มุ่งมั่นจนพร้อมที่ทำลายทุกข้อจำกัดที่เจอ


การพลิกผลันจากความต้องการอยากเป็นผู้เล่นในสนาม มาเป็นโค้ชของ วาชิโจ อาจเป็นมากกว่า ความสำเร็จของเขาเพียงผู้เดียว เพราะจากการสนับสนุนเพียงเล็กน้อย ทำให้มีนักกีฬาวอลเลย์บอลอาชีพ อย่าง ฮินาตะ ที่ได้เปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของวงการวอลเลย์บอลในร่ม ด้วยการเป็นผู้เล่นตัวจริงในลีกอาชีพระดับสูง (division1) ที่มีส่วนสูงไม่เกิน 170 เซนติเมตร เป็นผู้เล่นตัวเล็กที่โดดโด่นที่สุด ทั้งยังได้ยืนในตำแหน่ง ออปโปสิต (OP – Opposite เป็นตำแหน่งของคิลเลอร์ หรือตัวตบที่ทำคะแนนหลักของทีม ที่ยืนตรงข้ามกับตัวเซต ซึ่งปกติจะไม่รับบอลแรก) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ลงเล่นแทนที่ผู้เล่นที่มีส่วนสูงกว่า 201 เซนติเมตร


ชีวิตคนเราอาจมีข้อจำกัดมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งจากที่มนุษย์สร้างขึ้น หรือจากธรรมชาติที่มนุษย์ไม่อาจฝืน แต่ถ้ามีความุ่งมั่นและฝึกฝนอย่างไม่ลดละ สักวันอาจไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ เช่นเดียวกับ วาชิโจ ผู้ไม่คิดจะยอมแพ้ในสิ่งที่ชอบ เขายอมถอยหนึ่งก้าว เพื่อเลี่ยงข้อจำกัด มองหาที่ยืนที่เหมาะกับตน และก้าวไปข้างหน้า แม้ต้องใช้เวลากว่าครึ่งชีวิต ในการสร้างทีมที่แข่งแกร่ง และ วาชิโจ ได้พิสูจน์แล้วว่า ต่อให้เป็นข้อจำกัดทางอายุขัย ก็ไม่สามารถหยุดยั้งการเดินทางไปสู่เป้าหมายที่เขาหลงใหลได้