• phoothit

Mamy Rock: ดีเจวัยเก๋า เส้นทางร็อคที่เริ่มต้นหลังเกษียณ

เรื่องโดย : สินนภา ดีเลิศพัฒนา


sks-atc-24092021-2
“คุณจะใช้เวลานั่งเฉย ๆ ทั้งวัน หรือจะลุกขึ้นทำในสิ่งที่ต้องการมาตลอดชีวิต” Ruth Flower

ชาวสุขเกษียณทำอะไรในช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ไม่ว่าจะวันเกิด วันสำคัญที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา หรือวันธรรมดาที่ได้ใช้เวลาทั้งวันกับตัวเอง ทุก ๆ วันล้วนเป็นวันที่มีคุณค่าและมีความหมาย

ในวันเหล่านั้น ชาวสุขเกษียณอาจเลือกใช้เวลาดูภาพยนตร์กับครอบครัว ทำอาหารให้กับคนที่คุณรัก หรืออยากทำอะไรสักอย่างที่คนรอบตัวอาจจะมองว่าเกินกำลังจนคุณคิดหงุดหงิดเล็กน้อยในใจ

Ruth Flower เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอย่างเงียบงัน แต่ทุกอย่างได้เปลี่ยนไป เมื่อเธอตัดสินใจลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ จนกลายกลายเป็นดีเจชาวร็อค วัย 69 ปี ที่ได้รับความนิยมในยุโรป

เส้นทางสายร็อค

Ruth Flower เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1931 ที่เมืองบริสโตล ประเทศอังกฤษ ท่ามกลางครอบครัวที่เต็มไปด้วยนักดนตรี ซึ่งเธอเคยทำงานเป็นครูสอนร้องเพลงให้กับเด็ก ๆ ในชุมชน

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น ราว 5 ปี ก่อนที่เธอจะเข้าสู่วงการดีเจ จากการที่หลานชายของเธอเชิญให้เธอไปร่วมงานวันเกิดที่ไนท์คลับแห่งหนึ่งใจกลางเมืองลอนดอน

คืนนั้น Ruth Flower ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยห้ามไม่ให้เข้าไนต์คลับ ด้วยเหตุผลที่ว่า “เขาไม่คิดว่าสถานที่อโคจรจะเหมาะกับผู้สูงอายุอย่างเธอ” นั่นทำให้เธอโมโหอย่างมาก จึงตอบกลับด้วยความมั่นใจไปว่า “หากฉันต้องการจะทำอะไร ฉันก็ทำได้ทั้งหมด แม้แต่ดีเจฉันก็เป็นได้”

แม้ว่าเธอจะยืนยันเจตจำนงไปเช่นนั้น แต่เจ้าหน้าที่ฯ กลับตอบด้วยการหัวเราะเยาะในท่าทีของเธอ ทันใดนั้นเอง เธอนึกขึ้นได้ว่า ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่สูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเองไป

Ruth Flower เริ่มต้นเส้นทางการเป็นดีเจเมื่ออายุ 69 ปี โดยที่ไม่มีความรู้ในทางเดินสายนี้มาก่อน เธอเล่าว่า แม้มันจะเป็นการเริ่มต้นที่ยาก แต่เมื่อได้ผลตอบรับที่ดีจากผู้ชม นั่นเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์อย่างยิ่งในชีวิต

เธอเล่าว่า มันเหมือนกับการเริ่มต้นในสงคราม ทุกอย่างเริ่มต้นจากศูนย์ เพราะแม้แต่แนวดนตรีที่เธอทำ เธอเองยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเรียกว่าอะไร

จุดเริ่มต้นอาจเป็นเพียงการที่เธอถูกเยาะเย้ยเพราะเป็นผู้สูงอายุ กระนั้น เธอก็ตั้งใจทำในสิ่งที่เธอต้องการอย่างเต็มที่และจริงใจ รวมถึงการสนับสนุนนของคนรอบข้าง จนกระทั่ง Ruth Flower ได้พบกับ Aurelian ชายชาวฝรั่งเศส ที่ได้นำพาเธอเข้าสู่โลกของดีเจในที่สุด

ทั้ง Ruth Flower และ Aurelian ต่างคิดว่า ดีเจวัยเกษียณเป็นความคิดที่บ้าที่สุดที่พวกเขาเคยได้ยินมา แต่เธอเองก็คิดว่า ในบางครั้งความคิดเพี้ยน ๆ ก็สามารถพาไปพบกับสิ่งที่คาดไม่ถึงได้เช่นกัน


Mamy Rock


Ruth Flower เล่าว่า ตอนนั้นเธอพิจารณาตัวเองว่า เธอยังมีสิ่งใดเหลืออยู่บ้าง เธอมีเวลาเหลือเฟือ และการอยู่บ้านเฉย ๆ มันอาจจะสูญเปล่า การที่ Aurelian เสนอที่จะสอนและแนะนำวิธีการต่าง ๆ เกี่ยวกับการเป็นดีเจอย่างมิตรไมตรี เธอจึงตัดสินใจเดินทางไปยังฝรั่งเศสเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นดีเจในที่สุด แต่เส้นทางไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิด เธอต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ทั้งหมด หนทางที่จะพิสูจน์ตัวเองต้องอาศัยความตั้งใจเป็นอย่างมาก

แม้จะเป็นการเริ่มต้นจากเส้นทางเล็ก ๆ แต่เธอกลับได้แสดงครั้งแรก ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ที่เป็นงานที่มีชื่อเสียงระดับโลก แม้จะทำให้เธอจะประหม่าไปบ้าง แต่เธอก็ตั้งใจทำให้ออกมาดีที่สุด จนได้รับเสียงปรบมือและเสียงเชียร์มากมาย ทำให้เธอเข้าใจและเห็นคุณค่าว่าการได้เป็นที่รักของผู้คนนั้น มันล้ำค่ามากเพียงใด


(ภาพจาก : imgur.com)

จากก้าวเล็ก ๆ สู่พรมแดง Ruth Flower ยังคงตั้งใจเรียนรู้และพัฒนาผลงานเพลงของเธอในอัลบั้มต่อ ๆ ไป จนผลงานออกมาเป็นอัลบั้ม Still Rocking, 69 และ Kissy Kissy


นั่นคือการได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะดีเจ “Mamy Rock” ที่ป๊อบสุด ๆ ในแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์ร็อคเฮาส์ (Electro Rock To House Music) ที่เธอภาคภูมิใจ

Ruth Flower หรือ Mamy Rock เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 โดยผลงานสุดท้ายของเธอ “Kissy Kissy” ก็ยังคงเต็มไปด้วยสีสันและตัวตนของเธอตลอด ระยะเวลา 83 ปีที่ผ่านมา

แม้ว่า “Ruth Flower” จะล่วงลับไปกว่า 7 ปีแล้ว แต่เรื่องราวและผลงานของ “Mamy Rock” ดีเจรุ่นเก๋าวัยเกษียณ ต่างได้สร้างพลังและแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลกเสมอมา


ลองชมผลงาน Mamy Rock (คลิกที่นี่เพื่อฟัง)

อ้างอิง

https://medium.com/@ageofhappiness/ruth-flowers-68-who-did-not-go-mad-dc1724b2f173

https://laterbloomer.com/ruth-flowers-mamy-rock/


(ภาพจาก : ABC News)


ดู 71 ครั้ง0 ความคิดเห็น