• phoothit

Go Mamma: แท็กซี่เพื่อผู้สูงอายุ ทางเลือกตอบโจทย์วัยเกษียณ

เรื่องโดย : เจตปรียา เครือสุคนธ์


sks-atc-23122021-1

เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากังวลสำหรับลูกหลาน เมื่อผู้สูงอายุในบ้านต้องเดินทางออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกังวลในเรื่องของอุบัติเหตุ การหลงทาง หรืออาการของโรคต่าง ๆ ที่อาจจะกำเริบ หากลูกหลานติดธุระไม่สามารถพาผู้สูงอายุออกไปทำธุระหรือกิจกรรมต่าง ๆ ได้ อีกทั้งวัยเกษียณหลาย ๆ ท่าน ก็อาจจะมีความเกรงใจลูกหลาน ไม่อยากรบกวน จึงต้องเดินทางออกไปออกไปทำธุระนอกบ้านเพียงลำพัง

ปัญหาเหล่านี้ เป็นเรื่องที่หลายคนวิตกกังวลอย่างมาก จึงก่อให้เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของกิจการให้บริการแท็กซี่สำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะขึ้นมาเจ้าแรกในประเทศไทย นั่นคือ “Go Mamma” หรือ “Senior Taxi” คือบริการรถแท็กซี่รับ-ส่งผู้สูงอายุ ที่ก่อตั้งขึ้นโดย บริษัท บางกอกแนนนี่เซ็นเตอร์ จำกัด

บริการ Go Mamma ถือเป็นบริการที่ตอบโจทย์สำหรับวัยเกษียณในการเดินทาง เพราะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางและมีผู้ให้บริการคอยดูแล มีทั้งบริการส่งเที่ยวเดียว รอรับกลับ และบริการผู้ดูแลติดตาม กระทั่งมีคนคอยไปธุระเป็นเพื่อนผู้สูงอายุด้วย การให้บริการจะเน้นความปลอดภัยและความสะดวกสบายที่แตกต่างจากแท็กซี่ทั่วไป ไม่ใช่เพียงการรับ-ส่ง แต่ความพิเศษของบริการ Go Mamma คือ บริการด้วยทีมคนขับ/ผู้ดูแล ที่คัดเลือกและผ่านการอบรมดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ผ่านการตรวจสอบแล้วว่า ไม่มีปัญหาการเงิน ไม่มีประวัติอาชญากรรม และยังมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาล การช่วยชีวิตเบื้องต้น (CPR) การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ประสานงานกรณีเหตุฉุกเฉิน และมีความรู้เรื่องจิตวิทยาผู้สูงอายุ ลูกหลานสามารถเช็กการเดินทางกับคนขับได้ สามารถเลือกพนักงานขับรถคนเดิมได้ และมี 6 มาตรการ รักษาความสะอาด อีกทั้ง ยังมีการติดตั้งแผ่นกั้นโพลิคาร์บอเนต พร้อมระบบกรองอากาศ Hepa ควบคู่กับมาตรการรักษาความสะอาดและปลอดภัยให้แก่ผู้สูงอายุทุกท่านที่ใช้บริการ

บริการ Go Mamma

สำหรับกิจกรรมที่เปิดให้บริการ มีทั้ง การออกไปทำสิ่งที่ชอบ พบปะสังสรรค์กับรุ่นเดียวกัน ทานข้าว ร้องคาราโอเกะ ออกกำลังกาย ไปทำธุระส่วนตัว ไปโรงพยาบาล รวมไปถึงการพาไปฉีดวัคซีน การบริการจะประกอบด้วย 3 รูปแบบหลัก คือ

1. บริการรับและส่ง โดยผู้ใช้บริการจะเสียค่าบริการตามมิเตอร์ทั่วไป โดยเริ่มที่ 35 บาท รวมถึงค่าบริการอีก 200 บาท (เนื่องจากเป็นรถแท็กซี่เปล่าที่ล็อกไว้สำหรับผู้สูงอายุที่มาใช้บริการโดยเฉพาะ) หากผู้สูงวัยต้องการให้คนขับแท็กซี่รอรับกลับด้วย จะเสียค่าบริการ 300 บาท (สามารถรอรับกลับได้ 4 ชั่วโมง)

2. บริการคนดูแลสำหรับไปทำกิจกรรม นอกจากไปรับ-ส่ง หรือ “Caregiver” เช่น พาไปพบแพทย์ จะคิดค่าบริการอยู่ที่ 600-1,200 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการดูแล

3. บริการสมัครเป็นสมาชิก ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการสามารถใช้เป็นครั้งคราวก็ได้เช่นเดียวกัน ในส่วนนี้จะมีส่วนลดในการใช้บริการ

ขั้นตอนการใช้บริการ

การเรียกใช้บริการ เพียงโทรจองรถผ่านระบบ Call Center ด้วยหมายเลข 094-429-2296 หรือ เพิ่มเพื่อนทางแอปพลิเคชัน Line : https://line.me/R/ti/p/%40gomamma หรือ พิมพ์ @gomamma แล้วระบุเป้าหมายการเดินทาง ระบุตำแหน่งที่ต้องการให้รถไปรับ-ส่ง จากนั้นชำระเงิน แล้วรอให้รถมารับ หรือสำหรับผู้สูงอายุที่เดินทางไม่สะดวกหรือต้องนั่งรถเข็น ก็สามารถที่จะเรียกใช้บริการผู้ดูแลเพิ่มได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง ซึ่งสามารถเรียกใช้บริการได้ทั้งแบบเที่ยวเดียวและรอรับกลับก็ได้

สำหรับบริการ Senior Taxi ของ Go Mamma เป็นบริการที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทการออกแบบบริการนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2564 ซึ่งเป็นเจ้าแรกสำหรับการให้บริการผู้สูงอายุในประเภทนี้ ถึงแม้ว่าบริการประเภทนี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในขณะนี้ แต่ในอนาคตอาจพบเห็นบริการในรูปแบบนี้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมสูงอายุ และอัตราการสูงอายุของผู้คนก็จะมีมากยิ่งขึ้นในอนาคต ผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ย่อมต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบริบทสังคม บริการนี้ถือว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์วัยเกษียณได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ใช่แค่การช่วยให้ผู้สูงอายุได้ออกไปใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ แต่คือการสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีไลฟ์สไตล์ที่อยากมีจริง ๆ โดยที่ทั้งผู้สูงอายุและลูกหลานเองจะไม่ได้ไม่มีความกังวลเรื่องปัญหาต่าง ๆ ในการเดินทาง อีกทั้งลูกหลานเองก็ไม่ต้องการทิ้งให้ผู้สูงอายุในบ้านต้องเหงาเพียงลำพัง บริการนี้จึงถือได้ว่าสามารถช่วยให้การใช้ชีวิตในวัยเกษียณง่ายขึ้นและมีความสุขได้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับบริการบริการ Senior Taxi ของ Go Mamma ยังมีข้อจำกัดที่ยังไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้สูงอายุได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากเป็นบริการของเอกชนที่ค่อนข้างเน้นกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการคือ ผู้ที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอในการใช้จ่ายเพื่อเข้าถึงบริการ รวมทั้งบริการนี้ยังมีเพียงในเขตพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลเท่านั้น

ที่มา : Readthecloud และ thaipost