• phoothit

Ruth Westheimer: ใช้ชีวิตฉบับลืมเกษียณกับด็อกเตอร์วัย 93

เรื่องโดย : ภรัณ เลิศชาญบดี


sks-atc-18112021-1


“ประสบการณ์ที่นับรวมมาทั้งหมดในชีวิต รวมถึงการเป็นเด็กกำพร้าของฉัน ทำให้ฉันกล้าลุกขึ้นยืน เพื่อบอกให้ทุกคนรู้สึกขอบคุณการมีชีวิตอยู่และทำสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นแก่ชีวิตของตัวเอง”

- รูธ เวสต์ไทเมอร์ -

ชาวสุขเกษียณวาดฝันชีวิตในวัย 93 ปี ของตัวเองไว้อย่างไร ชีวิตยังคงเดินต่อไป ทานอาหารที่ชอบ อยู่บ้านเลี้ยงหลานและดูการเติบโตไปของเขาเรื่อย ๆ หรือยังคงทำงานอาสา ได้รับใบปริญญา และเป็นนักบำบัดโรคทางเพศให้แก่ผู้คนควบคู่ไปด้วยเหมือนกับ “ดร.รูธ เวสต์ไทเมอร์” ที่เลือกใช้ชีวิตแบบลืมวัยเกษียณ ไม่ให้อายุมาคอยกำหนดชีวิตว่าเมื่อไรที่ควรหยุด

ตลอด 73 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่อายุ 20 ปี เธอใช้ชีวิตในทุกวันไปกับการเป็นนักบำบัดโรคทางเพศ และเป็นนักเขียนหนังสือหลากหลายเล่ม รวมทั้งเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยอีกด้วย

รูธ อาจดูเหมือนคนทั่วไป ที่ฉลาด เก่ง อยู่ในประเทศอีกซีกโลกหนึ่ง ที่เปิดใจมองข้ามอายุและสังขารอันร่วงโรย เธอจึงทำทุกอย่างได้อย่างที่เธอต้องการ กลับกันหากเธอพาตัวเองผ่านเส้นทางสายไหม มายังอีกฝาก เธออาจจะนอนไกวเปล ชงนมเลี้ยงหลาน หรือนอนเฉาอยู่กับบ้านเฉย ๆ ก็เป็นได้

มันก็อาจจะถูกต้องอย่างที่คุณคิด ชีวิตบั้นปลายที่ใครหลายคนกำลังเผชิญอยู่ในวันนี้หรืออนาคตอันใกล้ แต่อยากให้รู้ไว้ ชีวิตของ รูธ ไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิด

นักบำบัดโรคทางเพศชื่อดังของอเมริกา ผู้บุกเบิกเรื่องเพศที่คนส่วนใหญ่เขินอาย ช่วงยุค 80 ให้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนกล้าพูดคุยต่อกันแบบซึ่งหน้า อย่างที่สังคมอเมริกันเป็นอยู่ทุกวันนี้

เธอกำพร้าเมื่ออายุ 10 ขวบ จากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว อีกทั้งการเรียนหนังสือในยุคนั้นไม่ได้ง่าย เด็กหญิงมักไม่ได้รับการสนับสนุนให้เข้ารับการศึกษาอย่างที่เด็กชายเป็น แสงจากเสาไฟฟ้าที่สอดส่องผ่านบานหน้าต่างใส คือ ห้องสมุด ที่เธอใช้ (แอบ) อ่านหนังสือ ที่ได้รับมาจากเพื่อนชายคนสนิท

ชีวิตการเรียนหนังสือด้านจิตวิทยาที่เธอหลงใหล มาพร้อมกับชีวิตแต่งงานที่ผันเปลี่ยนไปกับชาย 3 คน เธอเริ่มเรียนรู้ถึงความสัตย์จริงของมนุษย์ พบรัก สัมพันธ์สวาท และการหย่าร้าง เธอเรียนรู้มันซ้ำ ๆ จนได้พบเรื่องราวตัวเองกับคนรักคนที่ 4

ปัจจุบัน รูธ นำเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตของเธอ ลงในตำราและสอนในเรื่องเพศศึกษาที่ไม่มีโรงเรียนไหนกล้าบอกคุณได้ขนาดนี้

เดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา เรื่องราวของเธอถูกสร้างเป็นละครเวทีชื่อ “Becoming Dr.Ruth” โดย โทวาห์ เฟลด์ชูห์ นักแสดงชาวอเมริกัน นักร้อง และนักเขียนบทละคร วัย 68 ปี ได้รับบทเป็นเธอ

รูธ ยังคงตื่นเต้นที่ได้เห็น โทวาห์ แสดงเป็นตัวเธอ แม้ว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จะมีภาพยนตร์สารคดีชีวิตของเธอเรื่อง “Ask DR.Ruth” แล้วก็ตาม แต่ครั้งนี้ดูต่างออกไป เนื่องจากมีเนื้อหาที่เล่าถึงการต่อต้านชาวยิวด้วย

ในภาวะโรคระบาดโควิด-19 รูธ ระวังและดูแลตัวเองมากขึ้น แต่ถึงอย่างไร เธอยังคงวุ่นอยู่กับการสอนหนังสือทางออนไลน์ และเริ่มฝึกนั่งสมาธิเป็นเวลา 5 นาทีทุกวัน อีกทั้งเป็นกรรมการการตัดสินดอกทิวลิปของสวนสาธารณะฟอร์ทไทรยอน และระดมทุนการศึกษาด้านจิตวิทยากว่า 4.21 ล้านบาท ให้แก่ชนกลุ่มน้อยทางศาสนาและชาติพันธุ์ในหมู่ชาวอาหรับอิสราเอล และยังเป็นที่ปรึกษาปัญหาเรื่อง Sex แก่คนแปลกหน้าในทุก ๆวัน

เรื่องราวชีวิต โดยเฉพาะด้านการงานของ รูธ ในวัย 93 ปี แสดงให้เห็นถึงพลังงานแห่งชีวิตอย่างล้นหลาม คงส่งต่อเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวสุขเกษียณได้ไม่น้อย การใช้ชีวิตอย่างที่ปรารถนาแบบลืมวัยเกษียณคงไม่ง่ายดายนัก แต่ก็คุ้มค่าที่จะลองทำมันอีกครั้ง

(ภาพจาก : theguardian.com)

อ้างอิง :


https://nypost.com/2021/06/05/dr-ruth-yes-90-year-olds-should-still-have-sex/


https://hmong.in.th/wiki/Dr._Ruth_Westheimer


https://documentaryclubthailand.com/ask-dr-ruth/


ภาพจาก : biography.com

ดู 41 ครั้ง0 ความคิดเห็น