• phoothit

The Last Laugh : เสียงหัวเราะครั้งสุดท้ายของสองชราผู้ไม่เกษียณ

เรื่องโดย : สินนภา ดีเลิศพัฒนา


sks-atc-14092021-1

“สิ่งเดียวที่ฉันทำเป็นก็คืองาน ฉันจะกลายเป็นใครถ้าขาดงานไป”

- อัล ฮาร์ต จากภาพยนตร์เรื่อง The Last Laugh

งานคือสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตน บ่งบอกว่าคน ๆ นั้นเป็นใคร และความฝันคือสิ่งที่ควบคู่มากับงาน คนบางคนทำงานเพื่อไล่ตามความฝัน หรือบางคนตั้งเป้าความสำเร็จด้านการงานเป็นจุดหมายของชีวิต

ชาวสุขเกษียณรู้สึกบ้างไหมว่า การทำงานเต็มที่ ไม่หยุดพัก เพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องและควรทำ แต่เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง กลับต้องเกษียณอายุงาน ไม่ได้พบเจอผู้คนที่คุ้นเคยเหมือนก่อน สิ่งเหล่านี้ได้ทำให้ชาวสุขเกษียณรู้สึกกำลังสูญเสียตัวตนไปบ้างไหม

“อัล ฮาร์ต” จากภาพยนตร์เรื่อง “The Last Laugh : เสียงหัวเราะครั้งสุดท้าย” เป็นผู้ชายสูงอายุที่ได้เกษียณงาน ออกจากการเป็นผู้จัดการนักแสดงตลก และลูกสาวเพียงคนเดียวของเขาต้องการให้เขาไปอาศัยที่บ้านพักคนชรา แม้ว่า อัล จะไม่เห็นด้วยในตอนแรก แต่สุดท้าย เขาก็จำยอม เพราะไม่ต้องการเป็นภาระของลูกสาว

ที่นั่นทำให้ อัล ได้พบกับ “บัดดี้ กรีน” หนึ่งในนักแสดงตลก ที่เคยร่วมงานกับเขา อัล ได้ตัดพ้อถึงการที่ต้องอยู่ในบ้านพักคนชรา ซึ่งเขารู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง รู้สึกว่าสถานที่นี้ไม่ใช่ที่ของเขา และเขาต้องสูญเสียตัวตนไปแน่ หากไม่ยอมทำอะไรสักอย่าง


ต่อมา อัล คิดได้ว่าเขาและ บัดดี้ ควรกลับไปทำงานด้วยกันอีกครั้ง ทีแรกแม้ บัดดี้ จะไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าวเท่าไร แต่สุดท้ายเขาก็ตอบตกลง ทั้งคู่จึงออกเดินทางไปยังเส้นทางแห่งความฝันด้วยกันอีกครั้งในที่สุด

อัล และ บัดดี้ ออกเดินทางจากบ้านพักคนชรา ซึ่งตามหลังมาด้วยเสียงสบประมาทจากเพื่อนร่วมบ้านมากมาย แต่พวกเขาก็ไม่ย่อท้อ


(ภาพจาก : decider.com)

ในคืนหนึ่ง อัล ถาม บัดดี้ ในฐานะผู้จัดการถึงบทพูดที่จะใช้ในการแสดง “เดี่ยวไมโครโฟน” โดย บัดดี้ตอบอย่างเรียบง่ายเพียงว่า ทั้งหมดที่เขาจะใช้คือประสบการณ์ทั้งชีวิตที่มีอยู่ นั่นทำให้ อัล เลือกจะเชื่อใจ บัดดี้ โดยไม่มีข้อสงสัยอะไรอีก

การแสดงแรกเกิดขึ้นที่เมืองเล็ก ๆ ระหว่างทาง บัดดี้ เกิดตื่นเต้นจนพูดแทบไม่ออก แต่เขาก็ใช้ประสบการณ์ทั้งหมดที่สั่งสมมาทั้งชีวิต แสดงด้วยความจริงจังและจริงใจ จนจบการแสดงได้อย่างสวยงาม เขาได้รับเสียงหัวเราะและเสียงปรบมืออย่างล้นหลาม

ด้าน อัล ได้ใช้เส้นสายและเครือข่ายทั้งหมดที่มี เพื่อหาสถานที่จัดแสดง และ บัดดี้ ได้ใช้ความสามารถทั้งหมดแสดงเดี่ยวไมโครโฟน กระทั่งพาพวกเขาทั้งคู่ไปยังจุดสูงสุด พิสูจน์ตนเองต่อคนที่เคยสบประมาท แสดงให้เห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นงานที่พวกเขารักและเป็นตัวตนของพวกเขา และพวกเขาจะไม่ยอมให้อะไรมาพรากมันไปง่าย ๆ

“The Last Laugh : เสียงหัวเราะครั้งสุดท้าย” เป็นภาพยนตร์ตลกขำขัน ปี 2019 แสดงนำโดย เชวี เชส รับบทเป็น อัล ฮาร์ต และ ริชาร์ด เดรย์ฟัสส์ รับบทเป็น บัดดี้ กรีน กำกับโดย เกร็ก พริตติกิน ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่ไม่ละทิ้งในความฝันของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไรก็ตาม โดยเฉพาะกับวัยเกษียณ

เรื่องราวเปิดเผยมุมต่าง ๆ ของตัวละคร ทั้งในแง่ของการเป็นผู้สูงอายุ อีกทั้งจิกกัดและตลกร้ายอย่างน่าเจ็บแสบ

สองคู่หู อัล และ บัดดี้ คือภาพแทนของผู้ที่ไม่ยอมแพ้ต่ออายุ และสู้เพื่อความฝันจนถึงที่สุด แม้ว่าสังขารจะไม่แข็งแรงพร้อมอย่างก่อน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของพวกเขาคือประสบการณ์ที่สั่งสมมาทั้งชีวิต ทั้งสองได้ค้นพบตัวตนของพวกเขาผ่านงานแสดงที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นความฝันอันสูงสุดของพวกเขา

แม้ว่าการกระทำของทั้งคู่จะสุดโต่ง แต่แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญและความเก๋า อีกทั้งการไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาที่เข้ามาในชีวิต พวกเขายอมรับและรับฟังคำวิจารณ์จากคนรอบข้างมาปรับใช้ กระทั่งในท้ายที่สุดพวกเขาจึงได้ขึ้นแสดงเดี่ยวไมโครโฟนในสถานที่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต

การเดินทางของ อัล และ บัดดี้ ไม่ใช่เพียงภาพยนตร์ตลกขำคลายเครียด แต่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวเป็นกำลังใจให้กับผู้ชมได้อย่างซึ้งกินใจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เราไม่ได้สูญเสียตัวตนเพราะความแก่ชรา ตัวตนเหล่านั้น ได้ฝังรากลึกอยู่ภายใน และเราสามารถค้นพบมันได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม


(ภาพจาก : chortle.co.uk)

ดู 129 ครั้ง0 ความคิดเห็น