• phoothit

Kane Tanaka: คุณทวดญี่ปุ่นวัย 118 ปี ความสุขในบั้นปลายและสังคมผู้สูงวัยของไทย

เรื่องโดย : สินนภา ดีเลิศพัฒนา


sks-atc-06102021-1

ชาวสุขเกษียณเคยคิดไหมว่าตัวเองจะมีอายุที่ยืนยาวได้มากเท่าไหร่ และเมื่ออายุถึง 100 ปีจะเป็นอย่างไร และถ้าหากคุณมีอายุที่ยืนยาวมากเสียจนลูกหลานดูแลไม่ไหวคุณจะทำเช่นไร

ในปัจจุบันสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ เป็นสังคมที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ หรือเป็นสังคมที่มีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 14 ของจำนวนประชากรทั้งหมด

ด้วยสาเหตุของการแต่งงานและการมีบุตรลดลง ทำให้ขนาดของครอบครัวเป็นลักษณะของครอบครัวเดี่ยวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สภาวะสังคมที่เข้าสู่สังคมผู้สูงวัยนั้น มีแนวโน้มว่า ผู้คนสูงอายุต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามมา

แม้แต่ “Kane Tanaka” หญิงชาวญี่ปุ่น ผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็ได้รับผลกระทบจากสภาวะสังคมสูงวัยแบบสมบูรณ์เช่นเดียวกัน

Kane Tanaka ปัจจุบันอายุ 118 ปี เกิดในวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2446 (ค.ศ. 1903) เธอเกิดและเติบโตในเมืองฮิกาชิ จังหวัดฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

เมื่ออายุได้ 102 ปี “Hideo Tanaka” สามีของเธอ ก็จากไป หลังจากแต่งงานใช้ชีวิตด้วยกันมากว่า 83 ปี และตั้งแต่นั้นมา เธอได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านพักคนชรา “Good Time Home Umi no Nakamichi” ในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 17 ปีแล้ว ที่เธอพักพิงอยู่ ณ บ้านพักคนชราแห่งนี้

แม้ว่า Kane Tanaka จะมีอายุมากขนาดนี้ แต่ทว่าเธอก็ยังคงสนุกและใช้ชีวิตอย่างเห็นคุณค่าในตัวเอง ทุก ๆ วัน เธอจะตื่นแต่เช้ามาเล่นบอร์ดเกมส์กับพยาบาล และเล่นเกมปริศนาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ทั้งคู่เป็นกิจกรรมที่เธอชื่นชอบ จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น “อิคิไก” (สิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตใจให้ชีวิตยังคงอยู่ต่อไป) ของเธอเลยก็ว่าได้

Kane Tanaka กล่าวว่า ความลับของการมีชีวิตอันแสนยืนยาวของเธอนั้น คือการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ และการกินของที่โปรดปราน นั่นคือ น้ำอัดลม กาแฟ และของหวาน ทำให้เธอใช้ชีวิตมีความสุขในทุก ๆ วัน

ผู้สูงอายุในภาพรวมอัตราประชากรโลกตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2493-2564 ผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเทศญี่ปุ่นเอง ก็เข้าสู่สภาวะสังคมสูงวัยและอยู่ในอัตราที่สูงที่สุดในโลก ประเทศญี่ปุ่นจึงให้ความสนใจและใส่ใจกับผู้สูงอายุอย่างมาก โดยมีการจัดตั้งสถาบันสอนการบริบาลผู้สูงอายุขึ้นหลายแห่งในประเทศ

สำหรับบ้านพักคนชราของญี่ปุ่นนั้น แบ่งออกได้หลากหลายขั้นสำหรับผู้สูงอายุหลากหลายแบบ ขั้นแรกคือผู้ที่เกษียณแล้วยังแข็งแรงดี ขั้นที่สองคือผู้ที่อายุมากกว่า 70 ปีที่มีอาการเจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัวแต่ยังสามารถช่วยตัวเองได้อยู่ ขั้นที่สามคือผู้ที่มีโรคประจำตัว และต้องการผู้บริบาลมาช่วยดูแล ขั้นสุดท้ายคือ ผู้ป่วยติดเตียง

โดยหลัก ๆ จะเป็นเรื่องของการดูแลด้านจิตใจ เห็นได้จาก Kane Tanaka ที่ถึงแม้อาหารที่เธอชื่นชอบจะไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไรนัก แต่ผู้บริบาลก็ยังอนุญาตให้เธอรับประทาน เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญด้านจิตใจมากที่สุด อาจด้วยเหตุผลที่เมื่อเราแก่ตัวลง ก็มักจะเกรงใจลูกหลาน จนเป็นอะไรก็ไม่ยอมพูดออกมา เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยที่ไม่แสดงอาการและผู้สูงวัยอาจเก็บเงียบไว้กับตัว บ้านพักคนชราในญี่ปุ่นจึงจริงจังกับเรื่องของจิตใจไม่แพ้เรื่องร่างกาย

ในส่วนของบ้านพักคนชราในประเทศไทย นั้นแบ่งออกเป็นขั้นเช่นกัน โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ บ้าน-คอนโดผู้สูงอายุ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ยังดูแลตัวเองได้ โดยบ้านและคอนโดเหล่านี้ ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะให้กับผู้สูงอายุอาศัยร่วมกัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงวัยอย่างครบครัน และมีทีมแพทย์พยาบาลคอยดูแลอยู่ที่ส่วนกลางคอยดูแล

อีกแบบคือ บ้านพักคนชรา ซึ่งเหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่ต้องการคนดูแลอย่างใกล้ชิดสำหรับผู้ที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ รวมไปถึงผู้ป่วยระยะพักฟื้น ลักษณะทั่วไปจะแบ่งเป็นห้อง หรือแต่ละห้องพักอาจมีหลายเตียงอยู่ด้วยกัน แล้วแต่สถานที่ โดยจะมีผู้บริบาลคอยดูแล รวมถึงทีมแพทย์และพยาบาลประจำเพื่อคอยตรวจสุขภาพประจำวัน

ทั้งที่พักทางใจและที่พักทางกาย ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ได้มีสิ่งไหนด้อยไปกว่ากัน ประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่สภาวะสังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ จำเป็นต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป

แม้ว่าประเทศไทยจะยังไม่มีผู้สูงอายุที่อายุยืนติดอันดับโลกแบบประเทศญี่ปุ่น แต่หวังว่าในอนาคต ประเทศไทยจะมีสถานบริบาลผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และสามารถรองรับสถานการณ์สังคมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เพื่อผู้สูงอายุที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและมีความสุขเช่นเดียวกับ “Kane Tanaka” คุณทวดสุดแกร่งที่มีความสุขและอายุยืนที่สุดในปัจจุบัน


อ้างอิง :


https://www.japan.travel/en/uk/inspiration/postcards-from-japan-tanaka-kane-supercentenartian/


https://brandinside.asia/economic-impact-of-aging-society-in-japan-and-thai/


https://www.thansettakij.com/columnist/482973


https://today.line.me/th/v2/article/zxEvDk


https://gerontology.wikia.org/wiki/Kane_Tanaka


ภาพจาก : The Guardian


ดู 57 ครั้ง0 ความคิดเห็น