• phoothit

The Alchemist: เมื่อคุณค่าของความฝัน ไม่ใช่แค่ลงมือทำให้สำเร็จ

เรื่องโดย : สุดารัตน์ อรรถประจง


sks-atc-05102021-1

“มีคนที่รู้ว่าความฝันของตัวเองคืออะไร แต่ไม่อยากทำให้มันเป็นจริงอยู่”

ซานติอาโก คนเลี้ยงแกะ จากนวนิยายเรื่อง The Alchemist


การทำความฝันให้สำเร็จอาจเป็นเป้าหมายในชีวิตของใครหลายคน หากแต่โลกนี้ยังมีคนที่ไม่ต้องการทำให้ฝันของตนเป็นจริงอยู่ และพึงพอใจกับชะตาชีวิตที่มีความฝันอันสูงสุด ไว้เพียงเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการมีชีวิตอยู่เท่านั้น


“The Alchemist ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน” นวนิยายเชิงสัญลักษณ์ที่ให้ผู้อ่านได้ตีความจากประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ผ่านมาของตน เขียนโดย เปาโล คูเอลญู (Paulo Coelho) ผู้มีความสนใจในศาสตร์การเล่นแร่แปรธาตุ แปลไทยโดย กอบชลีและกันเกรา เรื่องกล่าวถึงการเดินทางตามความฝันอันสุดโต่งของ “ซานติอาโก” คนเลี้ยงแกะชาวสเปน


ซานติอาโกมักจะฝันถึงเรื่องเดิมซ้ำ ๆ ในความฝันอันยาวนาน เขาเห็นพีระมิดและเด็กชายผู้นำทางสู่ขุมทรัพย์ที่จะทำให้เขาร่ำรวยในอนาคต หากแต่เขาไม่ได้สนใจมันมากนัก จนกระทั่งได้พบกับ “เมลคีเซเดค” กษัตริย์แห่งซาเล็ม ผู้เติมเต็มชะตาชีวิตของซานติอาโก ทำให้เขาตัดสินใจออกตามหาขุมทรัพย์ในอียิปต์ ซึ่งเป็นการเดิมที่ต้องแลกด้วยทุกสิ่งที่เคยมี ทุกสิ่งที่คงมี และทุกสิ่งที่จะมี


การเดินทางตามความฝันจากสเปนสู่อียิปต์ ทำให้ซานติอาโกได้สัมผัสโลกในมุมที่เขาไม่เคยได้เห็นมาก่อน และได้รู้ว่าโลกนี้ยังมีคนที่ไม่สามารถทำตามความฝันได้ ไม่ใช่ว่าทุกคนไม่มีความฝัน หากแต่เพราะภาระหน้าที่ ได้ทำให้คนเหล่านั้นไม่สามารถออกเดินทางตามความฝันได้ หรือแม้กระทั่งคนอย่าง “พ่อค้าเครื่องแก้ว” ในแทนเจียร์ เมืองเล็ก ๆ ในทวีปแอฟริกา ผู้ไม่ประสงค์จะทำให้ฝันเป็นจริง


“เพราะการคิดถึงเมกกะคือสิ่งที่ทำให้ฉันมีชีวิตอยู่น่ะสิ มันทำให้ฉันทนทุก ๆ วันที่ซ้ำซากจำเจนี้ได้ ฉันกลัวว่า ถ้าทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงแล้ว จะไม่มีแรงบันดาลใจสำหรับมีชีวิตต่อ”

คำพูดจากปากชายแก่เจ้าของร้านขายเครื่องแก้วที่เปิดร้านมามากกว่า 30 ปี หลังถูกถามว่าทำไมไม่ไปเมกกะ ไปทำฝันให้เป็นจริง เดินตามชะตาชีวิตของตนที่ควรจะเป็น เพราะตอนนี้เขามีพร้อมทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเงินทองหรือลูกน้องที่ไว้ใจได้


หน้าที่ของชาวมุสลิมข้อที่ห้าจากคำภีร์อัลกุรอาน คือการออกเดินทาง พ่อค้าเครื่องแก้วจึงมีความฝันที่อยากจะไปเมกกะ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ให้ได้สักครั้ง เขาจึงได้เปิดร้านเครื่องแก้วขึ้น เพื่อเก็บเงินและออกไปทำความฝันนั้นให้สำเร็จในสักวัน


เหตุผลเดียวที่ทำให้พ่อค้าเครื่องแก้วเปิดร้านมาได้กว่า 30 ปีนั้น คือการคิดถึงเมกกะ เพราะเมื่อนึงถึงการเดินทางไปยังสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งนั้นทีไร มันอาจเหมือนกับว่าเขากำลังจะได้รับรางวัลจากการที่ทุ่มเทให้กับงานที่แสนจำเจนี้ การฝันถึงเมกกะจึงเปรียบเสมือนน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตให้ยังคงมีชีวิตอยู่ในวันที่น่าเบื่อต่อไป


“เธอไม่เหมือนฉัน เพราะเธออยากทำความฝันของเธอให้เป็นจริง ส่วนฉันต้องการแค่ฝันถึงเมกกะ”

คำกล่าวของพ่อค้าเครื่องแก้ว แสดงให้เห็นถึงจุดยืนที่ชัดเจนของตน และเขาเองไม่ได้รู้สึกถึงความบกพร่องในการใช้ชีวิตที่ผ่านมา เพียงเพราะไม่ได้ทำฝันที่ตนปรารถนาไว้ให้สำเร็จ


เป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนอาจต่างกันออกไป แต่ปลายทางยังคงเป็นสิ่งเดียวกัน คือความสุข การทำความฝันให้สำเร็จอาจเป็นทั้งความสุขและความภาคภูมิในของ ซานติอาโก หากแต่การได้คิดถึงเมกกะก็ทำให้พ่อค้าเครื่องแก้วมีแรงใจในการดูแลร้านเครื่องแก้วให้มันยังคงดำเนินกิจการต่อไปได้ สิ่งเหล่านี้เป็นทั้งความสุขและความภาคภูมิใจของพ่อค้าเครื่องแก้วเช่นกัน การดำเนินชีวิตของซานติอาโกและพ่อค้าเครื่องแก้วอาจแตกต่างกันในมุมมองเกี่ยวกับความฝัน หากแต่ท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์ที่ทั้งสองคนจะได้นั้น คือสิ่งเดียวกัน นั่นคือความสุข


มนุษย์มีจิตวิญญาณในการดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน เส้นทางสู่ความสำเร็จย่อมแตกต่างกัน ชะตาชีวิตของพ่อค้าเครื่องแก้วอาจไม่ใช่การวิ่งตามความฝัน แต่เป็นการสร้างฝันนั้นขึ้นมาด้วยมือของตน โดยมีความฝันอันสูงสุดที่เป็นแรงพลักดันให้เขาไปสู่การประสบความสำเร็จในอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าวิธีการจะเป็นอย่างไร ท้ายที่สุด ผลลัพธ์ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นจะตัดสินคุณค่า แต่เป็นเราเองที่จะมองเห็นคุณค่าเหล่านั้นหรือไม่


อาจกล่าวได้ว่า สุดท้ายแล้วความสำเร็จในชีวิตของแต่ละบุคคล ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดคุณค่าของความฝันของใครทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นฝันที่บุคคลนั้นทำได้จริง ความฝันที่บุคคลนั้นไม่ประสงค์ที่จะทำให้มันเป็นจริง หรือแม้กระทั่งความฝันที่ลงมือทำไปแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ต่างก็มีคุณค่าในตัวเองแตกต่างกันออกไป และไม่ใช่ตัวชี้วัดศักยภาพของบุคคลนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน บางครั้งเป้าหมายที่เราตั้งไว้อาจไม่ได้มีไว้เพื่อให้เราไปให้ถึง แต่การดำรงอยู่ของมัน อาจมีไว้เพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณของเราเองในทุก ๆ วันต่างหากดู 28 ครั้ง0 ความคิดเห็น