• phoothit

Squid Game: แกะรอยเบื้องลึก ใต้สำนึกตาแก่ใจดี 001


sks-atc-03102021-1

คำเตือน !


**บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของซีรีส์เรื่อง Squid Game เหมาะกับผู้ที่รับชมจบทั้ง 9 ตอนแล้ว**

“Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” ซีรีส์เกาหลี ปี 2021 ที่เป็นกระแสร้อนแรงตั้งแต่วันแรกที่ออกฉายทางสตรีมมิ่งทาง Netflix ฝีมือการเขียนบทและกำกับของ “ฮวังดงฮยอก” ชาวเกาหลีใต้ ที่เคยฝากผลงานเรื่องดังอย่าง Silenced และ The Fortress เป็นซีรีส์ความยาว 9 ตอน ที่ดึงอารมณ์ให้ดำดิ่งสู่เบื้องลึกแสนดำมืดในใจมนุษย์

Squid Game ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มคนที่ล้มเหลวด้านการเงินจำนวนสี่ร้อยกว่าคน ที่ได้สมัครเข้าร่วมเล่นเกมชิงเงินรางวัลมหาศาลกว่า 45,600 ล้านวอน (ประมาณ 1,300 ล้านบาท) ซึ่งเป็นเกมพื้นบ้านแบบเด็ก ๆ เกาหลี ที่มีกติกาเข้าใจง่าย ทั้งหมด 6 เกม แม้การเล่นไม่ซับซ้อน แต่ความยากคือ ผู้เล่นจะต้องเดิมพันด้วยชีวิตของตนเอง แพ้เท่ากับตาย

Squid Game มีตัวละครเอกคือ หมายเลข 456 “ซองกีฮุน” (รับบทโดย ลีจองแจ) ชายวัยกลางคน ผู้ล้มเหลวในชีวิต ทั้งการงาน การเงิน และครอบครัว ปัญหาหนี้นอกระบบก้อนโตและเรื่องลูกสาว ทำให้เขาตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันเกมที่เดิมพันด้วยชีวิตนี้

ชีวิตที่เข้าตาจนของ 456 ไม่ต่างกับผู้เข้าแข่งขันที่เหลือ พวกเขาต่างประสบปัญหาทางการเงิน จึงต้องการเงินเพื่อจุดประสงค์แตกต่างกันไป

ตัวละครที่สำคัญรองลงมาและต่างมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น หมายเลข 218 “ซังอู” (รับบทโดย พัคแฮซู) ชายการศึกษาดี เพื่อนวัยเด็กของ 456, หมายเลข 067 “คังแซบยอก” (รับบทโดย จองโฮยอน) สาวเกาหลีเหนือสุดแสบ, หมายเลข 199 “อาลี อับดุล” (รับบทโดย ธิพาที อนุพัม) หนุ่มปากีสถานคนซื่อ และมีบทบาทสำคัญต่อเรื่องอย่างมากหนี้ไม่พ้น หมายเลข 001 “โออิลนัม” (รับบทโดย โอยังซู) ตาแก่ใจดี ที่แม้ร่างกายไม่แข็งแรงอย่างคนอื่น ๆ แต่ด้วยประสบการณ์ชีวิตที่ยาวนาน เขาสามารถแนะนำให้ 456 และพวกให้รอดพ้นช่วงเวลาที่ชีวิตความเป็นความตายมาได้


(ภาพจาก : hommesthailand.com)

ความจริงเบื้องหลังเกมหมึกมรณะ Squid Game

(**มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของซีรีส์**)

Squid Game สิ้นสุดเกมด้วยชัยชนะของ 456 แต่เพียงผู้เดียว เส้นทางที่กองไปด้วยซากศพและการสูญเสีย เงินรางวัลกลายเป็นขุมทรัพย์แห่งบาป ทำให้ 456 ไม่กล้าเอาออกมาใช้ เขากลับไปสู่ชีวิตไร้หลักล่องลอยไม่ต่างจากเมื่อก่อน

กระทั่ง 001 ตาแก่ใจดี ที่น่าจะตายไปตั้งแต่ยอมแพ้ 456 ไปใน Squid Game ด่านเกมลูกแก้ว กลับปรากฏขึ้นอีกครั้ง ในสภาพป่วยหนักติดเตียง พร้อมกับความจริงที่เปิดเผยว่า 001 คือเศรษฐีที่ร่ำรวยจากกิจการปล่อยกู้ และเป็นเกมมาสเตอร์ที่ได้จัดการแข่งขัน Squid Game สุดอำมหิตนี้ขึ้นมา


(ภาพจาก : workpointtoday.com)

จากบทสนทนาระหว่าง 001 กับ 456 ตาแก่บอกว่าเขาสร้าง Squid Game เพราะต้องการคลายความเบื่อหน่ายที่เกิดในชีวิต รวมถึงอยากรู้สึกสนุกเหมือนตอนที่ได้เล่นกับเพื่อนเมื่อวัยเด็ก

001 : “รู้ไหมว่าพวกคนที่ไม่มีเงินพอจะใช้ มีอะไรที่เหมือนกับคนที่มีเงินมากมายเกินความจำเป็น ‘ชีวิต’ ไง มันไม่สนุกเลย ถ้าเรามีเงินเยอะมากเกินไป ไม่ว่าเราจะซื้ออะไร กินอะไร หรือจะดื่มอะไร มันก็ง่ายจนน่าเบื่อไปหมด จนถึงจุดหนึ่ง ลูกค้าฉันก็เริ่มพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่ามันน่าเบื่อ พวกเขาบอกว่า ชีวิตมันไม่เหลือความสุขอีกต่อไป เราก็เลยมารวมตัวกัน แล้วนั่งขบคิดกันว่า เราจะทำอะไร เพื่อหาความสนุกกันดีนะ”

456 : “ที่แกให้เราเล่นเกมนั้น เพราะความสนุกเหรอ”

001 : “ดูเหมือนนายจะลืมอะไรไปนะ ฉันไม่เคยบังคับอะไร ให้ใครเล่นเกมนั้นเลยแม้แต่คนเดียว นายเองก็กลับมาเล่นด้วยความสมัครใจเหมือนกัน”

456 : “ทำไมแกถึงเข้ามาเล่นเกมด้วยล่ะ”

001 : “ตอนที่ยังเด็ก ฉันสนุกมาก ๆ เวลาได้ทำอะไรกับเพื่อน ๆ สนุกจนลืมเวลาไปเลย ฉันแค่อยากจะรู้สึกแบบนั้นอีกสักครั้งก่อนตายเท่านั้น เป็นสิ่งที่คนเฝ้าดู ไม่มีทางได้สัมผัส ฉันอยากรู้สึกแบบนั้น”

456 : “แล้วเป็นไง สนุกสะใจแกดีไหม”

001 : “นายถามว่า ทำไมฉันยอมให้นายชนะ เพราะฉันสนุกมากยังไงล่ะ ที่ตอนนั้น ฉันได้เล่นเกมกับนาย และเป็นเพราะนาย ฉันถึงจำความรู้สึกแสนสนุกในอดีตที่หลงลืมไปแล้ว มันช่างนานเหลือเกินที่ฉันได้สนุกขนาดนั้น”


(ภาพจาก : releasedate.news)

แกะรอยใต้สำนึกใจเกมมาสเตอร์ Squid Game วิตถารในคราบตาแก่ใจดี

จากบทสนทนาดังกล่าว หากวิเคราะห์กระบวนการทางจิตเกิดขึ้นในระดับจิตใต้สำนึก ตามทฤษฎี Topographical model of the mind จากหนังสือ The interpretation of dreams ของ Sigmund Freud ในการทำงานของกระบวนการ “กลไกป้องกันตนเอง (Defense Mechanisms)” ซึ่งสัมพันธ์กับการทำงานของพลังจิต 3 ส่วน คือ “Id” (อิด) เป็นแรงผลักดันของจิตใจหรือแรงขับทางสัญชาตญาณ (Instinct Drive) โดยยึดหลักของความพอใจ (Pleasure Principles) “Ego” (อีโก้) เป็นพลังที่พัฒนาจากการเรียนรู้โลกตามหลักความเป็นจริง (Reality Principle) และ “Super ego” (ซูเปอร์อีโก้) เป็นพลังทางจิตที่ก่อตัวขึ้นจากการเรียนรู้ระเบียบ กฎเกณฑ์ คือส่วนของคุณธรรมและจริยธรรม (Moral) ของแต่ละบุคคล

เมื่อเกิดความต้องการที่เป็นส่วนการทำงานของ Id จะเกิดการปรับตัว (Adjustment) ซึ่งเป็นความพยายามที่จะลดสภาวะความตึงเครียดทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นจากความต้องการซึ่งไม่สมปรารถนานั้น

สาเหตุที่ทำให้เกิดการปรับตัวจะเริ่มจาก “ความต้องการ” ของบุคคลนั้น ได้เกิดเกิด “อุปสรรค” ขัดขวางจนทำให้เกิดความเครียดหรือความรู้สึกหมองใจ จะก่อให้เกิด “การปรับตัว” ซึ่งเป็นกระบวนการเพื่อไปสู่ “เป้าหมาย” ที่บุคคลนั้นปรารถนา

โดยความต้องการของ 001 คือ ต้องการรู้สึกสนุกสนานแบบเดียวกับที่เคยรู้สึกเมื่อวัยเด็ก และคลายอารมณ์เบื่อหน่ายที่เกิดขึ้น จากสถานะที่เป็นอยู่ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดสภาวะตึงเครียดหรือข้อหมองใจขึ้น จึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเพื่อคลายความความรู้สึกนั้นลง เพื่อให้สภาพจิตเป็นปกติและดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขต่อไปได้

เมื่อ 001 เกิดความเครียดและอารมณ์ขุ่นหมองจากความต้องการที่ยังไม่สมปรารถนา และไม่สามารถจัดการความต้องการ (Id) ที่เกิดขึ้นได้อย่างสมดุลกับหลักความเป็นจริง (Ego) และกฎเกณฑ์หรือศีลธรรม (Super ego) จนเกิดการทำงานที่ขัดแย้งกันในภายในใจ ก่อให้เกิดอุปสรรค คือความตึงเครียดหรือข้อหมองใจ Ego จึงต้องแก้ปัญหาแบบบิดเบือนจากความเป็นจริงและไม่ชอบด้วยเหตุผล เป็นเกราะป้องกันตนเอง โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า “กลไกป้องกันตนเอง” (Defense Mechanisms) ในการปรับตัว

กลไกป้องกันตัวเองนั้น เกิดในระดับจิตใต้สำนึก (Unconscious Mind) ที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติอย่างไม่รู้ตัว (เป็นส่วนใหญ่) เพื่อปรับตัวและรักษาความสมดุลของสภาพจิตใจให้คงไว้เป็นปกติ

Anna Freud (ลูกสาวของ Freud) ได้นำกลไกป้องกันตัวเอง มาอธิบายต่อและตีพิมพ์ในชื่อเรื่อง “The Ego and Mechanisms of Defenses” ซึ่งมีอยู่หลายกลไกด้วยกัน โดยที่สามารถนำมาวิเคราะห์กับการกระทำที่เกิดขึ้นของ 001 นั้น พบ กลไกป้องกันตัวเอง (Defense Mechanisms) รูปแบบดังต่อไปนี้


กลไกป้องกันตัวเองแบบ “Regression” (การถดถอย) เป็นการที่ 001 ที่เป็นวัยสูงอายุถอยกลับไปสู่วัยเด็ก คือ 001 ต้องการเล่นสนุกแบบที่เคยรู้สึกเมื่อวัยเด็ก เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดความรู้สึกหมองใจที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะมาสาเหตุมาจากความเบื่อหน่ายในชีวิตหรือความรู้สึกกลัวตายจากอาการเนื้องอกในสมอง


กลไกป้องกันตัวเองแบบ “Schizoid fantasy” (การเก็บตัวเพ้อฝัน) เป็นการที่ 001 กลับมามองโลกในมุมมองของเด็กตามความต้องการของตัวเอง ซึ่งปรากฏในรูปแบบของการสร้าง Squid Game ที่ใช้เกมแบบเด็ก ๆ ที่ตนเคยเล่น รวมถึงฉากต่าง ๆ ในแต่ละด่านของเกม และที่ชัดเจนคือด่านเกมลูกแก้ว ซึ่งฉากจำลองจากระแวกบ้านในความทรงจำของ 001 ซึ่งความเพ้อฝันแฟนตาซีนี้เป็นกระบวนการเพื่อแก้ปมปัญหาหรือสนองความต้องการของตนเอง


กลไกป้องกันตัวเองแบบ “Controlling” (การควบคุม) เป็นการที่ 001 พยายามจะจัดการหรือควบคุม สถานการณ์ บุคคล หรือสภาพแวดล้อม ให้เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ ปรากฏในรูปแบบของการสร้างเกมนี้ขึ้นมา รวมไปถึงสภาพแวดล้อมต่างภายในเกมที่ตนเองสามาร